เครื่องปรุง
เนื้อปลากะพงขาว น้ำหนัก 70 กรัม 2 ชิ้น
พริกขี้หนูซอย 1 ช้อนโต๊ะ
กระเทียมซอย 2 ช้อนโต๊ะ
ตะไคร้ซอย 3 ช้อนโต๊ะ
ใบมะกรูดซอย 1 ช้อนโต๊ะ
รากผักชีหั่น 1 ช้อนโต๊ะ
พริกไทยดำ 1 ช้อนชา
สะระแหน่เด็ดเป็นช่อ 2 ช่อ
เกลือป่น 1/4 ช้อนชา
น้ำตาลทราย 1/2 ช้อนชา
น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำมะนาว 3 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำ
1. ล้างเนื้อปลา ซับน้ำให้แห้ง โขลกพริกไทยดำ รากผักชี เกลือเข้าด้วยกัน
2. เคล้าเนื้อปลากับเครื่องที่โขลกในข้อ 1 พอทั่ว หมักนานประมาณ 30 นาที จัดใส่จาน นึ่งในน้ำเดือด ไฟแรงจนสุก
3. ผสมน้ำปลา น้ำมะนาว น้ำตาล ตะไคร้ พริกขี้หนู กระเทียม ใบมะกรูดเข้าด้วยกัน ราดบนเนื้อปลานึ่ง โรยสะระแหน่ เสิร์ฟ
ที่มา:http://www.bloggang.com/mainblog.php?id=luckystar&month=22-05-2009&group=19&gblog=349
0 ความคิดเห็น on "พล่าปลา"
แสดงความคิดเห็น