วันศุกร์ที่ 20 เมษายน พ.ศ. 2555

0 ความคิดเห็น
อีกเมนูที่นำมาแนะนำในวันนี้เป็นเมนูอาหารจานเดียวที่ทำได้ง่าย ๆ สะดวกรวดเร็ว และได้ความนิยมพอสมควรค่ะ เป็นอาหารญี่ปุ่นที่มีรสชาติของไข่ และซอสมะเขือเทศผสมผสานกันอย่างลงตัวเลยทีเดียว  

 
วัตถุดิบ:
1. ข้าวสวย 1 ถ้วย
2. ซอสมะเขือเทศ ½ ถ้วย
3. หัวหอมใหญ่หั่นเป็นสี่เหลี่ยมลูกเต๋า 1 ลูก
4. ไข่ไก่ 2 ฟอง
5. เนื้อไก่ฉีกฝอย 30 กรัม
6. กระเทียม 2 กลีบ
7. ซีอิ๊วขาว 1 ช้อนโต๊ะ
8. น้ำมันหอย 1 ช้อนโต๊ะ
ขั้นตอนการทำ
1. นำกระเทียมมาเจียวให้หอม จากนั้นนำเนื้อไก่และหัวหอมใหญ่มาผัดให้เข้ากันจนสุก
2. นำข้าวลงไปผัดกับไก่ ใส่ซอสมะเขือเทศ คลุกเคล้าให้ส่วนผสมเข้ากันจนทั่ว แล้วพักไว้
3. ตอกไข่ใส่ชาม ตีให้ฟู ใส่ซีอิ๊วขาว น้ำมันหอย ปรุงรสตามใจชอบ จากนั้นตั้งไฟให้น้ำมันร้อนพอประมาณ ใส่ไข่ที่ตีแล้วลงไป กลิ้งกระทะให้ไข่กระจายเป็นแผ่นกลม
4. เมื่อไข่สุก ตักใส่จาน ใส่ข้าวผัดลงไปตรงกลาง แล้วพับไข่ห่อปิดข้าวจนมิด นำจานอีกใบมาปิดทับแล้วกลับจานโดยให้ด้านที่พับอยู่ด้านล่าง
5. ราดซอสมะเขือเทศบนไข่พอประมาณเพื่อตกแต่ง

บราวนี่ลูกเกด หวานๆ

0 ความคิดเห็น
ส่วนผสม

เนยละลาย 1/2 ถ้วย
น้ำตาลทราย 1 ถ้วย
ไข่ไก่ 2 ฟอง
แป้งเค้กสำเร็จรูป 1/2 ถ้วย
ผงโกโก้ 1/3 ถ้วย
เกลือ 1/4 ช้อนชา
วานิลลา 1 ช้อนชา
ลูกเกด 1/2 ถ้วย (นำไปคลุกแป้งให้ทั่ว)


วิธีทำ

1. ผสมแป้ง ผงโกโก้ เกลือเข้าด้วยกัน
2. เตรียมเตาอบที่อุณหภูมิ 175° C และถาดอบขนาด 8x8 นิ้ว หรือ 9x9 นิ้ว ทาเนยขาวให้ทั่ว
3. ตีเนยละลายให้เข้ากับน้ำตาล จากนั้นเติมไข่และกลิ่นวานิลลาลงไป ผสมจนเข้ากันดี จึงใส่ส่วนผสมของแป้งลงไป คนจนเข้ากันแล้วจึงใส่ลูกเกดลงไปผสม
4. นำส่วนผสมเกลี่ยให้เสมอกันในถาดอบ แล้วนำเข้าอบที่ 175°C เป็นเวลา 25 - 30 นาที หรือ จนกว่าจะสุก
5. ทิ้งไว้ให้เย็นแล้วถึงหั่นเป็นชิ้นสี่เหลี่ยม

เครดิต:http://www.bloggang.com/mainblog.php?id=jerrynui&month=20-07-2007&group=8&gblog=6
 

Food and Bakery Copyright 2009 Sweet Cupcake Designed by Ipiet Templates Image by Tadpole's Notez