วันจันทร์ที่ 29 มิถุนายน พ.ศ. 2552

แฮมเบอเกอร์เนื้อ

ส่วนผสม (ตัวขนมปัง)

ส่วนที่ 1

แป้งขนมปัง 2,250 กรัม

น้ำตาล 225 กรัม

มาการีน 150 กรัม

เกลือ 3 ช้อนโต๊ะ

ยีสต์ 4 ช้อนโต๊ะ

น้ำ 1,050 กรัม

ส่วนที่ 2 (แป้งหมัก)

แป้งขนมปัง 750 กรัม

ยีสต์ 1½ ช้อนโต๊ะ

น้ำ 750 กรัม



วิธีทำ เตรียมส่วนผสมของส่วนที่ 1 ให้พร้อม

1. ทำแป้งส่วนที่ 2 ก่อน โดยนำส่วนผสมทั้งหมดรวมกัน นวดให้เข้ากัน หมักไว้ประมาณ 1 ชั่วโมง พักไว้

2. นำส่วนผสมส่วนที่ 1 ทั้งหมด ใส่โถตี จากนั้นใส่ส่วนแป้งหมัก (ส่วนผสมส่วนที่ 2 ) ลงไป นำไปตีด้วยหัวตีตะขอตีความเร็วระดับ 1 พอเข้า จากนั้นเพิ่มความเร็วเป็นระดับ 3 นานประมาณ 15 นาที

3. จากนั้นนำแป้งมาตัดเป็นก้อน ๆ ละ 60 กรัม คลึงกลมพักไว้

4. นำมาชุปน้ำ จุ่มหน้าด้วยงาขาว พักในถาดที่ทาเนยขาว ประมาณ 45 นาที

5. อบไฟ 170 – 180 องศาเซลเซียสนานประมาณ 15 – 18 นาที สุกแล้วนำมาผ่าครึ่ง




ไส้แฮมเบอร์เกอร์



ส่วนผสม

เนื้อหมูบด 1 กิโลกรัม

หอมใหญ่สับ 450 กรัม

เนื้อขนมปังชุบน้ำ (หรือมันหมู) 200 กรัม

เกลือ 1 ช้อนชา

ซอสภูเขาทอง 4 ช้อนโต๊ะ

น้ำตาลทราย 4 ช้อนโต๊ะ

น้ำมันหอย 4 ช้อนโต๊ะ

พริกไทยป่น 2 ช้อนชา

แป้งสาลีตราบัวแดง 50 กรัม

ไข่ไก่สำหรับชุบทอด 6 ฟอง

น้ำมันสำหรับทอด

ผักกาดหอม , มะเขือเทศหั่นเป็นแว่น , หอมหัวใหญ่หั่นเป็นแว่น เท่าจำนวนเบอร์เกอร์

ซอสมะเขือเทศแบบซอง

วิธีทำ

1. นำส่วนผสมตัวเนื้อ หอมใหญ่ และขนมปังชุบ แป้งสาลี ปรุงรส และนวดให้เข้ากัน พักไว้ในตู้เย็นประมาณ ½ ชั่วโมง

2. จากนั้นนำมาปั้นเป็นก้อนกลม ๆ คลุกแป้งสาลี เพื่อให้อยู่ตัว กดให้แบนเล็กน้อย แล้วนำมาชุบไข่ไก่ ทอดในน้ำมันให้เหลืองสวย เป็นใช้ได้



ทำแป้งส่วนที่ 2 ก่อน โดยนำส่วนผสมทั้งหมดรวมกัน นวดให้เข้ากัน หมักไว้ประมาณ 1 ชั่วโมง พักไว้



นำส่วนผสมส่วนที่ 1 ทั้งหมด ใส่โถตี จากนั้นใส่ส่วนแป้งหมัก (ส่วนผสมส่วนที่ 2 ) ลงไป นำไปตีด้วยหัวตีตะขอตีความเร็วระดับ 1 พอเข้า จากนั้นเพิ่มความเร็วเป็นระดับ 3 นานประมาณ 15 นาที



นำแป้งมาตัดเป็นก้อน ๆ ละ 60 กรัม



นำมาชุปน้ำ จุ่มหน้าด้วยงาขาว พักในถาดที่ทาเนยขาว ประมาณ 45 นาที



อบไฟ 170 – 180 องศาเซลเซียสนานประมาณ 15 – 18 นาที



สุกแล้วนำมาผ่าครึ่ง

การทำไส้แฮมเบอร์เกอร์



นำส่วนผสมตัวเนื้อ หอมใหญ่ และขนมปังชุบ แป้งสาลี ปรุงรส และนวดให้เข้ากัน



นำมาปั้นเป็นก้อนกลม ๆ คลุกแป้งสาลี เพื่อให้อยู่ตัว



นำมาชุบไข่ไก่ ทอดในน้ำมันให้เหลืองสวย เป็นใช้ได้

จัดชุดแฮมเบอร์เกอร์



นำขนมปังมาใส่ไส้พักไว้


จัดผักให้เป็นชุด ๆ เตรียมไว้ทานได้เลยจ้า

0 ความคิดเห็น on "แฮมเบอเกอร์เนื้อ"

 

Food and Bakery Copyright 2009 Sweet Cupcake Designed by Ipiet Templates Image by Tadpole's Notez