ส่วนผสม (ตัวขนมปัง)
ส่วนที่ 1
แป้งขนมปัง 2,250 กรัม
น้ำตาล 225 กรัม
มาการีน 150 กรัม
เกลือ 3 ช้อนโต๊ะ
ยีสต์ 4 ช้อนโต๊ะ
น้ำ 1,050 กรัม
ส่วนที่ 2 (แป้งหมัก)
แป้งขนมปัง 750 กรัม
ยีสต์ 1½ ช้อนโต๊ะ
น้ำ 750 กรัม
วิธีทำ เตรียมส่วนผสมของส่วนที่ 1 ให้พร้อม
1. ทำแป้งส่วนที่ 2 ก่อน โดยนำส่วนผสมทั้งหมดรวมกัน นวดให้เข้ากัน หมักไว้ประมาณ 1 ชั่วโมง พักไว้
2. นำส่วนผสมส่วนที่ 1 ทั้งหมด ใส่โถตี จากนั้นใส่ส่วนแป้งหมัก (ส่วนผสมส่วนที่ 2 ) ลงไป นำไปตีด้วยหัวตีตะขอตีความเร็วระดับ 1 พอเข้า จากนั้นเพิ่มความเร็วเป็นระดับ 3 นานประมาณ 15 นาที
3. จากนั้นนำแป้งมาตัดเป็นก้อน ๆ ละ 60 กรัม คลึงกลมพักไว้
4. นำมาชุปน้ำ จุ่มหน้าด้วยงาขาว พักในถาดที่ทาเนยขาว ประมาณ 45 นาที
5. อบไฟ 170 – 180 องศาเซลเซียสนานประมาณ 15 – 18 นาที สุกแล้วนำมาผ่าครึ่ง
ไส้แฮมเบอร์เกอร์
ส่วนผสม
เนื้อหมูบด 1 กิโลกรัม
หอมใหญ่สับ 450 กรัม
เนื้อขนมปังชุบน้ำ (หรือมันหมู) 200 กรัม
เกลือ 1 ช้อนชา
ซอสภูเขาทอง 4 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย 4 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันหอย 4 ช้อนโต๊ะ
พริกไทยป่น 2 ช้อนชา
แป้งสาลีตราบัวแดง 50 กรัม
ไข่ไก่สำหรับชุบทอด 6 ฟอง
น้ำมันสำหรับทอด
ผักกาดหอม , มะเขือเทศหั่นเป็นแว่น , หอมหัวใหญ่หั่นเป็นแว่น เท่าจำนวนเบอร์เกอร์
ซอสมะเขือเทศแบบซอง
วิธีทำ
1. นำส่วนผสมตัวเนื้อ หอมใหญ่ และขนมปังชุบ แป้งสาลี ปรุงรส และนวดให้เข้ากัน พักไว้ในตู้เย็นประมาณ ½ ชั่วโมง
2. จากนั้นนำมาปั้นเป็นก้อนกลม ๆ คลุกแป้งสาลี เพื่อให้อยู่ตัว กดให้แบนเล็กน้อย แล้วนำมาชุบไข่ไก่ ทอดในน้ำมันให้เหลืองสวย เป็นใช้ได้
ทำแป้งส่วนที่ 2 ก่อน โดยนำส่วนผสมทั้งหมดรวมกัน นวดให้เข้ากัน หมักไว้ประมาณ 1 ชั่วโมง พักไว้
นำส่วนผสมส่วนที่ 1 ทั้งหมด ใส่โถตี จากนั้นใส่ส่วนแป้งหมัก (ส่วนผสมส่วนที่ 2 ) ลงไป นำไปตีด้วยหัวตีตะขอตีความเร็วระดับ 1 พอเข้า จากนั้นเพิ่มความเร็วเป็นระดับ 3 นานประมาณ 15 นาที
นำแป้งมาตัดเป็นก้อน ๆ ละ 60 กรัม
นำมาชุปน้ำ จุ่มหน้าด้วยงาขาว พักในถาดที่ทาเนยขาว ประมาณ 45 นาที
อบไฟ 170 – 180 องศาเซลเซียสนานประมาณ 15 – 18 นาที
สุกแล้วนำมาผ่าครึ่ง
การทำไส้แฮมเบอร์เกอร์
นำส่วนผสมตัวเนื้อ หอมใหญ่ และขนมปังชุบ แป้งสาลี ปรุงรส และนวดให้เข้ากัน
นำมาปั้นเป็นก้อนกลม ๆ คลุกแป้งสาลี เพื่อให้อยู่ตัว
นำมาชุบไข่ไก่ ทอดในน้ำมันให้เหลืองสวย เป็นใช้ได้
จัดชุดแฮมเบอร์เกอร์
นำขนมปังมาใส่ไส้พักไว้
จัดผักให้เป็นชุด ๆ เตรียมไว้ทานได้เลยจ้า
0 ความคิดเห็น on "แฮมเบอเกอร์เนื้อ"
แสดงความคิดเห็น