แป้งเค้กบัวแดง(หากไม่มีใช่แป้งอเนกประสงค์ได้ค่ะ) 150 กรัม
น้ำตาลไอซิ่ง 85 กรัม
มะพร้าวอบแห้ง(1) 80 กรัม
เม็ดมะม่วงฯสับหยาบ หรือถั่วตามชอบ 20 กรัม
เนยสด 125 กรัม
ผงฟู 1 ช้อนชา
เกลือป่น ¼ ช้อนชา
ไข่ไก่ 1 ฟอง
กลิ่นวนิลา ½ ช้อนชา
มะพร้าวอบแป้งสำหรับโรยหน้า ¼ ถ้วย
ลุยกันเลย…
1. เตรียมถาดอบปูกระดาษไขทาเนยขาว พักไว้ก่อนค่ะ
2. ร่อนแป้งและผงฟูรวมกันค่ะ
3. จากนั้นเติมมะพร้าวอบแห้ง (1) ลงไป คนให้เข้ากัน พักส่วนผสมไว้ก่อน จากนั้น
4. เตรียมถั่วหรือเม็ดมะม่วงไว้เลยจ้า
5. นำเนยสดและเกลือป่นใส่อ่างผสมเตรียมไว้ค่ะ
6. ตีความเร็วปานกลาง 1 นาทีพอให้เนยกระจายตัว ใช้พายยางปาดอ่าง
7. จากนั้นเติมน้ำตาลไอซิ่งลงไป
8. ตีต่อด้วยความเร็วต่ำก่อน(เพื่อไม่ให้ไอซิ่งฟุ้งกระจาย) แป๊บเดียว พอเข้ากันจากนั้นเพิ่มความเร็วเป็นสูงสุด ตีประมาณ 2 -3 นาที จนส่วนผสมของเนยฟูขึ้น (อย่าตีนานเกินไปเพราะถ้าอากาศร้อนมากเนยจะเริ่มละลาย หรือแตกตัวได้)
9. จากนั้นปิดเครื่อง แล้วใช้พายยางคนส่วนผสมให้เข้ากันอีกครั้ง
10. เติมไข่ไก่และกลิ่นวนิลาลงไป
11. ตีให้เข้ากันอีกครั้งประมาณ 2 นาที ความเร็วปานกลางนะจ๊ะ จนส่วนผสมเข้ากันดี
12. จากนั้นเติมแป้งลงไป
13. ตามด้วยถั่วต่าง ๆ ตามชอบค่ะ (ส้มใช้เม็ดมะม่วงสับหยาบ)
14. ตีต่อด้วยความเร็วต่ำ ประมาณ 1 นาทีค่ะ ปิดเครื่อง
15. ตะล่อมส่วนผสมให้เข้ากันอีกครั้งด้วยพายยาง จากนั้นเตรียมอุ่นเตาอบ ไฟบน-ล่าง 160 องศา ไว้ก่อนค่ะ
16. จากนั้นตักคุกกี้หยอดบนถาดที่เราเตรียมไว้ (ส้มใช้ที่ตักไอศกรีม) หากเพื่อน ๆ ไม่มีสามารถใช้ที่ตักผลไม้เช่นแตงโม หรือใช้ช้อนตักวางเป็นก้อน ๆ ก็ได้นะจ๊ะ
17. การวางจะต้องวางให้ห่างกันอย่างน้อย 1 นิ้วนะจ๊ะ เพราะคุกกี้ประเภทนี้เป็นพวกคุกกี้เนย เวลาสุกจะมีการขยายตัวอีกค่ะ วางใกล้กันมากเกินไปขนมอาจติดกันเป็นแพได้จ้า..
18. จากนั้นใช้ส้อมกดให้แบนเล็กน้อย และเพิ่มลวดลายให้ขนมด้วยค่ะ^^”
19. โรยหน้าขนมด้วยมะพร้าวอบแห้งส่วนที่ 2 ตามชอบเลยจ้า
20. นำเข้าอบประมาณ 10-15 นาที
21. ขนมสุกแล้ววางพักไว้ก่อนประมาณ 1-2 นาทีเพื่อให้ขนมเซ็ทตัวดี นะจ๊ะ (อย่าพึ่งรีบแซะน้า)
22. นำมาวางพักให้เย็นอีกครั้งบนตะแกรง
23. เตรียมเสิรฟ์ได้เลยค่ะ จะทานกับกาแฟ หรือน้ำหวานก็อร่อย หอมมะพร้าวมาก ๆ ลองทำทานกันดูนะจ๊ะ
credit:zomzaa.com
0 ความคิดเห็น on "คุกกี้มะพร้าวและถั่ว"
แสดงความคิดเห็น