ส่วนผสม Pastry (ตัวขนม)
นม 70 g.
น้ำ 70 g.
เนยสด 60 g.
เกลือป่นนิดหน่อย
น้ำตาลทราย 5 g.
แป้ง self-raising 70 g.
ไข่ไก่ (เบอร์ M) 3 ฟอง
วิธีทำ
1. warm เตาอบที่อุณหภูมิ 200 องศาเซลเซียส ปูถาดที่จะนำเข้าอบด้วย
กระดาษไข
2. เทน้ำ+นม+เนย+เกลือ+น้ำตาล ลงในหม้อ แล้วนำไปตั้งไฟให้เดือด
3. เมื่อส่วนผสมเดือดแล้ว ปิดไฟ ยกลงจากเตา เทแป้งใส่ลงไป ใช้พายไม้
คนเร็วๆ จนกระทั่ง แป้งและส่วนผสมในข้อ 1 จับตัวเป็นเนื้อเดียวกันและไม่
ติดหม้อ
4. พักแป้งไว้สักครู่ให้พออุ่น แล้วนำมาตีด้วยหัวตะกร้อสักพัก จากนั้น
ค่อยๆ ทยอยใส่ไข่ลงไป คนให้เข้ากัน (จะใช้ตะกร้อมือหรือเครื่องตีไข่
ไฟฟ้าก็ได้) แล้วนำไปหยอดเป็นรูปกลมๆ ลงบนถาดที่ปูด้วยกระดาษไข
แล้ว (หยอดให้ห่างกันประมาณ 1 นิ้วครึ่ง)
ส่วนผสมไส้ครีม (Cream filling)
ส่วนผสม
นมสด 380 g.
ไข่ไก่ 3 ฟอง
แป้งข้าวโพด 30 g.
กลิ่นวานิลลา 1 ชช.
Whipped Cream 100 g.
น้ำตาลทราย 75 g.
วิธีทำ
1. เทส่วนผสมทั้งหมดลงในหม้อใบเล็กๆ (ยกเว้น whipped cream) คนให้
น้ำตาลละลาย และให้แป้งข้าวโพดไม่เกาะกันเป็นก้อน คนๆๆๆ สักพัก
แล้วกรองด้วยกระชอน 1 ครั้งค่ะ
2. นำหม้อตั้งไฟ (ใช้ไฟอ่อน) คนด้วยตะกร้อมือจนกระทั่งส่วนผสมข้น
เหนียว แล้วทิ้งไว้ให้เย็นประมาณ 1 ชม.
3. เมื่อเย็นดีแล้ว ใส่ whipped cream ลงไปคนให้เข้ากันเป็นเนื้อเดียวกัน
แล้วตักใส่ถุงบีบเพื่อบีบไส้ใส่ในตัว Pâte â choux หรือ Éclair ต่อไป
++มี Tips เล็กๆ น้อยๆ มาฝากด้วยค่ะ:
1. ก่อนนำขนมเข้าอบ ให้พรมน้ำเล็กน้อย (ฉีดเป็นสเปรย์ฝอยๆ) ลงทั้งบนตัว
ขนมและบนถาดอบ เพื่อเพิ่มไอน้ำให้กับเตาอบและทำให้ตัวขนมพองใหญ่
ขึ้น
2. ห้ามเปิดหรือแง้มดูขนมในเตาอบจนกว่าจะอบเสร็จเป็นอันขาด มิฉะนั้น
puff/choux จะยุบตัวลง เนื่องจากไอน้ำความร้อนในเตาอบจะหนีออกมา
หมดนะคะ
..ขอบคุณเจ้าของสูตรนะคะ..
0 ความคิดเห็น on "Eclair Cake"
แสดงความคิดเห็น