วันอาทิตย์ที่ 15 มีนาคม พ.ศ. 2552

Eclair Cake

ส่วนผสม Pastry (ตัวขนม)


นม 70 g.

น้ำ 70 g.

เนยสด 60 g.

เกลือป่นนิดหน่อย

น้ำตาลทราย 5 g.

แป้ง self-raising 70 g.

ไข่ไก่ (เบอร์ M) 3 ฟอง




วิธีทำ


1. warm เตาอบที่อุณหภูมิ 200 องศาเซลเซียส ปูถาดที่จะนำเข้าอบด้วย

กระดาษไข


2. เทน้ำ+นม+เนย+เกลือ+น้ำตาล ลงในหม้อ แล้วนำไปตั้งไฟให้เดือด


3. เมื่อส่วนผสมเดือดแล้ว ปิดไฟ ยกลงจากเตา เทแป้งใส่ลงไป ใช้พายไม้

คนเร็วๆ จนกระทั่ง แป้งและส่วนผสมในข้อ 1 จับตัวเป็นเนื้อเดียวกันและไม่

ติดหม้อ


4. พักแป้งไว้สักครู่ให้พออุ่น แล้วนำมาตีด้วยหัวตะกร้อสักพัก จากนั้น

ค่อยๆ ทยอยใส่ไข่ลงไป คนให้เข้ากัน (จะใช้ตะกร้อมือหรือเครื่องตีไข่

ไฟฟ้าก็ได้) แล้วนำไปหยอดเป็นรูปกลมๆ ลงบนถาดที่ปูด้วยกระดาษไข

แล้ว (หยอดให้ห่างกันประมาณ 1 นิ้วครึ่ง)



SmileySmileySmileySmileySmileySmileySmileySmileySmileySmiley




ส่วนผสมไส้ครีม (Cream filling)

ส่วนผสม

นมสด 380 g.

ไข่ไก่ 3 ฟอง

แป้งข้าวโพด 30 g.

กลิ่นวานิลลา 1 ชช.

Whipped Cream 100 g.

น้ำตาลทราย 75 g.




วิธีทำ


1. เทส่วนผสมทั้งหมดลงในหม้อใบเล็กๆ (ยกเว้น whipped cream) คนให้

น้ำตาลละลาย และให้แป้งข้าวโพดไม่เกาะกันเป็นก้อน คนๆๆๆ สักพัก

แล้วกรองด้วยกระชอน 1 ครั้งค่ะ


2. นำหม้อตั้งไฟ (ใช้ไฟอ่อน) คนด้วยตะกร้อมือจนกระทั่งส่วนผสมข้น

เหนียว แล้วทิ้งไว้ให้เย็นประมาณ 1 ชม.


3. เมื่อเย็นดีแล้ว ใส่ whipped cream ลงไปคนให้เข้ากันเป็นเนื้อเดียวกัน

แล้วตักใส่ถุงบีบเพื่อบีบไส้ใส่ในตัว Pâte â choux หรือ Éclair ต่อไป




SmileySmileySmileySmileySmileySmileySmileySmileySmileySmiley




++มี Tips เล็กๆ น้อยๆ มาฝากด้วยค่ะ:


1. ก่อนนำขนมเข้าอบ ให้พรมน้ำเล็กน้อย (ฉีดเป็นสเปรย์ฝอยๆ) ลงทั้งบนตัว

ขนมและบนถาดอบ เพื่อเพิ่มไอน้ำให้กับเตาอบและทำให้ตัวขนมพองใหญ่

ขึ้น


2. ห้ามเปิดหรือแง้มดูขนมในเตาอบจนกว่าจะอบเสร็จเป็นอันขาด มิฉะนั้น

puff/choux จะยุบตัวลง เนื่องจากไอน้ำความร้อนในเตาอบจะหนีออกมา

หมดนะคะ

..ขอบคุณเจ้าของสูตรนะคะ..

0 ความคิดเห็น on "Eclair Cake"

 

Food and Bakery Copyright 2009 Sweet Cupcake Designed by Ipiet Templates Image by Tadpole's Notez