สูตรพาย APPLE PANDOWDY PIE (สูตรของร้าน Williams-Sonoma)
ส่วนผสมแป้งครัสต์: สำหรับทำแป้งครัสต์ 2 อัน บนกับล่าง
1. แป้งสาลีเอนกประสงค์ 2 1/2 ถ้วย (400 g.)
2. น้ำตาลทรายละเอียด 2 ชต.
3. เกลือ 1/2 ชช.
4. เนยจืดแบบเย็นจัด 1 ถ้วย (250 g.) หั่นสี่เหลี่ยมลูกเต๋าเล็ก ๆ
5. น้ำเย็นจัด ๆ 5-6 ชต. (ค่อย ๆ ใส่และกะดูว่าแป้งพอดีหรือยัง)
วิธี ทำ: ร่อนแป้ง เกลือ น้ำตาล ด้วยกันและคลุกให้เข้ากัน จากนั้นใส่เนยลงไป ใช้ส้อมหรือที่สับสำหรับทำแป้งพายสับ ๆ ให้เข้ากัน แล้วจึงใส่น้ำเย็นลงไปคลุก ๆ และใช้มือนวดพอเข้ากันดี แล้วจึงแบ่งโดว์ออกเป็นสองส่วนเท่า ๆ กัน แล้วทำเป็นรูปแผ่นดิสก์สองห่อ ห่อด้วยพลาสติกใสแช่เย็นไว้สักครึ่งชั่วโมง ระหว่างนี้ก็ทำไส้ไป.......เมื่อแป้งโดว์พอใช้ได้ ก็นำมานวดให้แบนไว้ทั้งสองแผ่น เส้นผ่าศูนย์กลาง 12-13 นิ้ว (สำหรับถาดพาย 9 นิ้ว) แล้วอันหนึ่งใส่ลงไปในถาดพาย ใส่ตู้เย็นทิ้งไว้จนกว่าจะได้ที่ และอีกแผ่นหนึ่งก็นวดไว้เป็นฝาปิดใส่ตู้เย็นไว้ก่อนเช่นกันจนถึงเวลาจะใช้ จึงนำออกมา
ไส้:
1. แอ๊ปเปิ้ลขนาดใหญ่ 5-6 ลูก (แบบแข็งเนื้อแน่นหน่อย) ปอกเปลือก คว้านเมล็ดออก และหั่นเป็นชิ้นเล็ก ๆ ไว้
2. น้ำมะนาวคั้นสด 2 ชต.
3. น้ำตาลทรายแดง 3/4 ถ้วย
4. cornstarch 2 ชต.
(การ ทำพายผลไม้จะนิยมใช้ Cornstarch มากกว่า Tapioca Flour หรือแป้งมันเพราะจะเกาะตัวได้ดีกว่า พายผลไม้บางอย่างน้ำผลไม้ที่เยิ้มเกินไปและแป้งมันที่ไม่ข้นเท่า Cornstarch อาจทำให้เวลาอบพายแล้วทำให้แป้งพายรั่วเพราะน้ำจากไส้พายรั่วซึมทะลุนั่นเอง ดังนั้นการเลือกใช้แอ๊ปเปิ้ล ส่วนผสมของแป้งพาย และแป้งที่ใช้ยึดเกาะหรือ Cornstarch กับ Tapioca Flour จึงจำเป็นต้องระมัดระวังไว้บ้าง)
5. ซินนาม่อนผง 1 ชช.
6. ผงดอกจันทร์ 1/2 ชช.
7. เกลือ 1/4 ชช.
8. เนยจืด 2 ชต. หั่นเป็นสี่เหลี่ยมลูกเต๋าไว้โรยบนไส้
9. น้ำตาลทราย 1 ชต.
วิธีทำ:
1. นำผงซินนาม่อน ผงลูกจันทร์ เกลือ มาคลุกเข้าด้วยกัน
2. หั่นแอ๊ปเปิ้ลเป็นชิ้นเล็ก ๆ ใส่ชามผสมชามใหญ่เอาไว้ แล้วจึงเทน้ำมะนาวสดคั้นลงไปคลุกก่อน
3. นำผงซินนาม่อน ลูกจันทร์ เกลือ เทลงไปคลุกกับแอ็ปเปิ้ล
4. เท Cornstarch ลงไปคลุกกับส่วนผสมของแอ๊ปเปิ้ล
5. จากนั้นก็คลุกด้วยน้ำตาลทรายแดง
6. เทส่วนผสมของแอ๊ปเปิ้ลลงไปในถาดพายที่เตียมไว้ แล้วเอาแป้งสำหรับทำฝาพายปิดทับลงไป แล้วม้วนแป้งพายจากด้านล่างขึ้นข้างบน (จับขอบ) และปิดให้สนิท อาจใช้มือลูบน้ำเย็นช่วยให้สนิท
7. จากนั้นก้ทำพายที่ใส่ไส้แล้ว ปิดฝาแล้วเข้าไปแช่ในตู้เย็นอีกประมาณ 20-30 นาที จนแป้งพายค่อนข้างแน่น
8. จากนั้นก็อบด้วยอุณหภูมิ 350 F เป็นเวลา 30 นาที
9. จากนั้นก็ใช้มีดมากรีดฝาพายให้เป็นตารางหมากรุก กว้าง ยาว ด้านละ 1 นิ้วโดยประมาณ กรีดฝาบนให้ขาด และใช้ Spatula ที่เป็นโลหะกดตารางหมากรุกที่คัดแล้วลงไป ให้ไปติดแน่นกับไส้ แล้วจึงนำไปอบต่อด้วยอุณหภูมิเดิมอีก 30-40 นาทีจนฝาพายดูเหลือง แล้วจึงนำออกมาวางบนแร็คแล้วทิ้งไว้ให้เย็นเป็นเวลา 30 นาที กินเปล่า ๆ หรือโรยด้วยวิปครีมหรือกินกับไอศครีมก็ได้
credit:www.pantown.com
0 ความคิดเห็น on "วิธีทำพายแอปเปิ้ล"
แสดงความคิดเห็น