วันพุธที่ 12 พฤศจิกายน พ.ศ. 2551

Chocolate Pudding



วิธีทำ Chocolate Pudding
ส่วนผสม
นมพร่องมันเนย 2+1 /4 ถ้วย (หรือใช้ Thick Cream หรือ วิปปิ้งครีม )
น้ำตาลทราย 1/ 2 ถ้วย (ถ้าชอบหวานเพิ่มเป็น 2/ 3 ถ้วย)
แป้งข้าวโพด 2 ช้อนโต๊ะ
โกโก้ผง 2/ 3 ถ้วย (หรือใช้ชอคโกแลตดิบ 250 กรัมนำมาตุ๋น)
ไข่ไก่ตีพอแตก 1 ฟอง หรือใช้ไข่แดง 3 ฟอง
วานิลา 2 ช้อนชา
เกลือป่น นิดหน่อย
วิธีทำ
1. นำนมพร่องมันเนย 2 ถ้วย น้ำตาล 1/ 4 ถ้วย และเกลือป่นนิดหน่อย ใส่ลงในหม้อก้นหนา แล้วนำไปตั้งไฟพอเดือด
2. ระหว่างรอส่วนผสมนมเดือด ก็หันมาผสม แป้งข้าวโพด ผงโกโก้ กับ น้ำตาลทราย 1/ 4 ถ้วย ใส่ลงในชามผสม เติมนมที่เหลือ แล้วใช้ตะกร้อมือคนให้เข้ากันจนเนียน จากนั้นค่อย ๆ เติมนมที่ต้มไว้ลงไป คนให้เข้ากัน
3. เทส่วนผสมที่ได้กลับลงไปในหม้อใหม่อีกครั้ง นำไปตั้งไฟกลางค่อนข้างอ่อน จนส่วนผสมเดือด ปล่อยให้เดือดประมาณ 2 นาที แล้วลดไฟลงเพราะไม่อย่างนั้นไขมันในนมจะแยกชั้น เหมือนกะทิแตกมัน และต้องหมั่นคนไม่อย่างนั้นส่วนผสมจะไหม้ติดก้นหม้อ
4. จากนั้นแบ่งส่วนผสมนมที่กำลังร้อน ค่อย ๆ เทใส่ลงไปในชามไข่ไก่ที่เราตีพอแตกไว้ ใช้ตะกร้อมือคนให้เข้ากัน ตรงนี้ต้องค่อย ๆ เท ไม่อย่างนั้นไข่จะสุกเป็นก้อน ๆ แล้วมันจะกลายเป็น Scramble Egg แทนที่จะได้พุดดิ้ง
5. เมื่อส่วนผสมไข่กับนมเข้ากันดีแล้ว เราก็เทกลับลงไปในหม้อส่วนผสมนมใหม่อีกทีสัก 2 นาที ใช้ตะกร้อมือคนส่วนผสม ระวังอย่าให้ส่วนผสมเดือด จึงเติมวานิลา คนให้เข้ากันแล้วยกลง เทใส่พิมพ์หรือถ้วยไอศกรีมซันเดย์ นำไปแช่ตู้เย็น
เคล็ดลับ
พุดดิ้งสูตรนี้ หน้าตาจะคล้าย ๆชอคโกแลตมูส แต่สูตรนี้เป็นสูตรที่ปรับใหม่โดยจะใช้โกโก้ผงซึ่งหาซื้อได้ง่ายกว่ามาใช้ แทนชอคโกแลต ใช้นมพร่องมันเนยแทนครีม และใช้ไข่ทั้งฟองแทนไข่แดงหลาย ๆ ฟอง แต่รับรองว่ายังเข้มหอมมันเหมือนสูตรเดิมแน่นอน
ถ้าจะให้อร่อยยิ่งขึ้น ต้องแช่พุดดิ้งที่ทำเสร็จแล้วไว้ในตู้เย็น โดยทิ้งไว้ค้างคืนก่อนนำมาเสิร์ฟ และถ้าไม่อยากให้หน้าพุดดิ้ง เป็นแผ่นแข็ง ๆ เหมือนฟองเต้าหู้ ก็ใช้กระดาษไขวางปิดไปบนหน้าพุดดิ้งจะช่วยได้

0 ความคิดเห็น on "Chocolate Pudding"

 

Food and Bakery Copyright 2009 Sweet Cupcake Designed by Ipiet Templates Image by Tadpole's Notez