เครื่องปรุงนะคะ
ไข่ไก่ ๓ ฟอง แยกไข่แดง-ไข่ขาว
น้ำตาลทราย ๑ ๑/๓ถ้วย
ผงฟู ๑ ชต
.แป้งสาลี all-purpose flour ๒ ถ้วย (ร่อนแล้วตวง)
เกลือ ๑ ชช.
น้ำมัน ๑/๓ ถ้วย
นม ๑/๔ ถ้วย
ผิวส้ม ๒ ชต. (ขูดจากส้มที่เราจะคั้นเอาน้ำได้เท่าไหร่ก็เท่านั้น)
น้ำส้ม ๒/๓ ถ้วย
เปิดเตาอบ ด้วยไฟ ๓๕0F ใช้พิมพ์ขนาด ๙ นิ้ว ๒ ใบค่ะ
ขั้นตอนการทำ
๑.ตวงส่วนผสมทุกอย่างไว้ให้เรียบร้อย พร้อมที่จะลงมือทำได้ทันทีเลยนะคะ แยกไข่แดง ไข่ขาวไว้ให้เรียบร้อย (ไข่ขาวอุณหภูมิห้องใส่กาละมังเตรียมไว้ตีให้ขึ้น
๒.เอาไข่ขาวที่แยกไว้ใส่อ่างผสมตีด้วยความเร็วสุด(เริ่มจากความเร็วต่ำแล้วเร่งสปีดขึ้นเรื่อยๆ) ค่อยๆใส่น้ำตาลทรายทีละ ๑ ช้อนโต๊ะ (จริงๆแม่ปูแอบเทๆใส่ไม่ได้ตวงหรอก)ตีไปจนน้ำตาลหมดไข่ขาวขึ้นฟู ตั้งยอดอ่อน..((ขั้นตอนนี้ใส่น้ำตาลแค่ ๑/๓ ถ้วยนะคะ))เสร็จแล้วพักไว้ก่อนนะคะ (พักไว้อึดใจเดียวค่ะ)
๓.ต่อไป ผสม แป้ง น้ำตาล ๑ ถ้วยที่เหลือ ผงฟู เกลือ น้ำส้ม น้ำมัน นม ผิวส้ม ไข่แดงเข้าด้วยกันแล้วใช้เครื่องตีด้วยความเร็วต่ำใช้เวลาแป๊บเดียวค่ะ พอให้เครื่องทุกอย่างเข้ากัน ห้ามตีแรงนะคะ เดี๋ยวแป้งหนักขนมไม่นุ่มฟูขั้นตอนนี้จะใช้ตะกร้อมือคนส่วนผสมให้เข้ากันแทนใช้เครื่องได้ค่ะ
ไม่ต้องกลัวว่าไข่ขาวจะยุบนะคะ เพราะว่าทุกอย่างเราเตรียมพร้อมไว้แล้ว ขั้นตอนแต่ละอย่างใช้เวลาแป๊บเดียว เมื่อส่วนผสมเข้ากันดีแล้วให้ใส่ไข่ขาวที่ตีขึ้นฟูไว้ลงในชามส่วนผสมของแป้ง แล้วใช้ไม้พายหรือตะกร้อมือตะล่อมส่วนผสมให้เข้ากันขั้นตอนนี้ก็อย่าตะล่อมส่วนผสมนานมากเกินไปเดี๋ยวเกิดฟองอากาศเยอะอีกเมื่อเข้ากันดีแล้วเทใส่พิมพ์กลมขนาด ๙ นิ้ว ๒ ถาด ก่อนยกเข้าเตาอบก็เคาะๆพิมพ์ไล่อากาศสักสองสามทีเอาเข้าเตาอบ อบนาน ประมาณ ๒๕ -๓0 นาที
ตรงนี้แล้วแต่เตาอบของแต่ละบ้านนะคะของแม่ปูนี่อบไม่ถึง ๒๕ นาทีเลยค่ะ พอเค้กหน้าเหลืองสวย ก็ลองเช็คดูว่าสุกหรือยังโดยใช้ไม้แหลมๆค่อยๆจิ้มลงไปเบาๆถ้าไม่มีเศษแป้งติดขึ้นมาก็เป็นอันว่าสุกแล้วค่ะระวังอย่าอบนานเกินไป เดี๋ยวเนื้อเค้กจะร่วนมากเกินไปค่ะพิมพ์เค้ก ให้ทาน้ำมันบางๆ แล้วโรยด้วยแป้งเคาะๆพิมพ์ให้แป้งกระจายติดไปทั่วทั้งพิมพ์แล้ววางกระดาษไขที่ตัดได้พอดีกับก้นพิมพ์แล้วทับลงไป เวลาเราเอาเค้กออกจากพิมพ์ จะได้เอาออกง่ายๆค่ะ
ราดแยมมาร์มาเลดปาดลงไปให้ทั่วด้านหน้าเค้กในรูปสำเร็จ จะเห็นได้ว่าแม่ปูใช้แยมมากเกินไป หุ..หุใครทำก็ใส่น้อยๆหน่อยก็ได้ค่ะ ปาดไปให้ทั่วเสร็จแล้วถึงโปะครีมลงไปด้านข้างเค้กนะคะ
เสร็จแล้ว..ตัดกินซะแล้ว แป่วๆ..รอไม่ไหว..จริงๆแต่งเสร็จ เอาใส่ตู้เย็นไว้ก่อนให้ครีมกับแยมเซ็ทตัวแม่ปูใจร้อน แต่งเสร็จก็ตัดกินเดี๋ยวนั้นแยมก็เลยไหลย้อยๆหน่อยค่ะ แต่ไหลมาหยุดแค่ที่เห็นในรูปที่แหละค่ะไม่ได้ไหลเยิ้มเปรอะไปทั่วเค้กค่ะเวลาเพื่อนๆทำ โปะแยมบางๆเอาแค่พอให้ดูสวยก็พอนะคะใส่แยมมากไปก็หวานมาก ไม่ดีๆรูปแบบการแต่งหน้าเค้ก
แม่ปูได้มาจากนิตยสาร cooking ligthค่ะ
เครดิต www.bloggang.com/viewblog.php?id=pookhakae
0 ความคิดเห็น on "Cakeส้ม (ราดด้วยแยมมาร์มาเล็ด)"
แสดงความคิดเห็น