-ส่วนผสมเค้ก-
• น้ำเดือด 1 ถ้วย
• ช็อกโกแลตชนิดไม่หวาน 3 ออนซ์
• เนยจืด 8 ช้อนโต๊ะ(ประมาณ 1 แท่ง)
• กลิ่นวานิลลา 1ช้อนชา
• น้ำตาล 2 ถ้วย
• ไข่ไก่ 2 ฟอง(แยกไข่แดงไข่ขาวไว้) ถ้าไข่ฟองเล็กใช้ 3 ฟอง
• Baking Soda 1 ช้อนชา
• ครีมเปรี้ยว (Sour Cream) 1/2 ถ้วย
• แป้งสาลี 2 ถ้วย (ร่อนแป้งแล้วตักออกสัก 2 ช้อนโต๊ะ)
• ผงฟู 1 ช้อนชา
-วิธีทำเค้ก-
เปิดเตาอบอยู่ที่อุณหภูมิ 350 F ทาเนยลงในพิมพ์เค้กเส้นผ่าศูนย์กลาง 10 นิ้ว แล้วโรยด้วยแป้งสาลีให้ทั่ว เคาะแป้งที่เหลือออก เทน้ำต้มเดือดลงบนช็อกโกแลตและเนย, ตั้งทิ้งไว้ให้ละลายด้วยกัน จากนั้นใส่วานิลลา และน้ำตาลคนให้เข้ากัน จึงใส่ไข่แดงทีละฟอง ตีด้วยไม้ตีไข่ ตีจนเข้าถึงจึงค่อยใส่อีกฟอง ผสม Baking Soda และครีมเปรี้ยวเข้าด้วยกัน แล้วเทลงในส่วนผสมช็อกโกแลต ตีให้เข้ากัน
ค่อย ๆ ใส่แป้งที่ร่อนแล้วจึงเทผงฟู ลงในส่วนผสมช็อกโกแลต คนเขา ๆ ให้ทั่วจนเข้ากันดี แล้วพักไว้ ตีไข่ขาว จนขึ้นฟู แต่ไม่ถึงกับแข็ง แล้วแบ่ง 1/4 ของไข่ขาวที่ตีขึ้นฟูแล้ว คนลงไปในส่วนผสมช็อกโกแลต และแป้งจากนั้นปาดไข่ขาว ที่ตีแล้วที่เหลือทั้งหมดลงไปบนส่วนผสมแป้ง และช็อกโกแลต ค่อย ๆ ตะล่อมส่วนผสมจากด้านของชามทับบนไข่ขาว คนให้เข้ากันอย่างเบามือ (ตรงนี้จะทำให้เค้กนุ่มและเบา อย่าหนักมือ สำคัญนะครับ) เทส่วนผสมลงในพิมพ์ที่เตรียมไว้ อบบนชั้นกลาง ประมาณ 40 ถึง 50 นาที หรือของขนมเริ่มหดตัวจากของพิมพ์ ทดสอบด้วยไม้จิ้มแหลม ๆ จิ้มลงกลางขนม ถ้าดึงไม้กลับขึ้นมาสะอาดก็แปลว่าสุกดีแล้วครับ เอาออกจากเตา พักไว้ราว 10 - 15 นาที แล้วเอาออกจากพิมพ์ พักจนเย็นสนิทจึงราดหน้าได้ -ส่วนผสมหน้านิ่ม-- เนยจืด 2 ช้อนโต๊ะ - ช็อกโกแลตชิพหวานน้อย (Semisweet) 3/4 ถ้วย - ครีมข้น 6 ช้อนโต๊ะ - น้ำตาลไอซ์ซิ่ง 1+1/4 ถ้วย หรือตามแต่ชอบ - กลิ่นวนิลลา 1 ช้อนชา
-วิธีทำหน้าเค้ก-
นำส่วนผสมทั้งหมดใส่ในหม้อ(ที่ค่อนข้างหนา) บนไฟอ่อนใช้ไม้ตีไข่ตีให้เข้ากันจนข้นขึ้นและเนียนเข้ากันดี รอให้เย็นลงสักนิด ถ้าเหนียวไม่พอที่จะราด ให้เติมน้ำตาลไอซ์ซิ่งเพื่อเพิ่มความเหนียว ราดหน้าเค้กขณะที่ซอสยังอุ่นๆอยู่
0 ความคิดเห็น on "เค้กช๊อคโกแลตหน้านิ่ม"
แสดงความคิดเห็น