สูตรข้าวหมูแดง
เครื่องปรุง
ข้าวหุง ค่อนข้างสวย (นิยมใช้ข้าวเสาไห้) หมูเนื้อแดง ซอสมะเขือเทศ ซีอิ้วดำ ซีอิ้วขาว น้ำตาลทราย | 1 2 1/2 2 1/2 5 | หม้อ กก. ถ้วยตวง ช้อนโต๊ะ ถ้วยตวง ช้อนโต๊ะ |
เครื่องปรุงน้ำราดหน้า
น้ำต้มกระดูกหมู ซีอิ้วขาว น้ำตาลทราย น้ำปลา แป้งสาลี (ละลายใน น้ำ 1 ถ้วยตวง) | 3 5 2 2 3 | ถ้วยตวง ช้อนโต๊ะ ช้อนโต๊ะ ช้อนโต๊ะ ถ้วยตวง |
เครื่องปรุงน้ำจิ้ม
น้ำส้มสายชู น้ำตาลทราย เกลือ ซีอิ้วดำ พริกชี้ฟ้าสด หั่น | 1 1/2 1 1/2 1/2 | ถ้วยตวง ถ้วยตวง ช้อนชา ถ้วยตวง ถ้วยตวง |
เครื่องประกอบ
- กุนเชียงทอด หั่นชิ้นพอคำ- ไข่ต้ม ต้องต้มให้เป็นยางมะตูม มีสีแดงสด ถึงจะน่ารับประทาน
- แตงกวา หั่นชิ้นหนา ๆ 3 - 4 ชิ้น
- ต้นหอม
- พริกสด หั่นขวาง
- กระเทียม
- พริกขี้หนูสวน
วิธีทำ
หุงข้าวค่อนข้างสวย อย่าให้แฉะ หมูแดงใช้เนื้อหมูสันใน หรือใช้หมูขาหลัง เนื้อแดงจะมีมากกว่ามัน นำมาคลุกกับ ซอสมะเขือเทศ ซีอิ้วขาว ซีอิ้วดำ น้ำตาลทราย หมักไว้ 30 นาที นำมาย่างอย่าให้ไฟแรงนัก ย่างจนสุกเหลือง มีกลิ่นหอม หั่นเป็นชิ้นบาง ๆ โตพอคำวางบนข้าว แล้วราดด้วยน้ำหมูแดง โรยผักชี มีแตงกวาสดหั่น 3 - 4 ชิ้น มีต้นหอม 3 ต้น รับประทานกับน้ำจิ้ม 1 ถ้วยวิธีทำน้ำราดหน้า
น้ำต้มกระดูกหมู และ น้ำย่างหมูแดงปรุงรสด้วย ซีอิ้วขาว น้ำตาลทราย น้ำปลา มีรสเค็ม้น ยกลงสำหรับราดหน้า(น้ำปรุงรสจะต้องทำให้อร่อย เพราะเป็นหัวใจของข้าวหมูแดง)
วิธีทำน้ำจิ้ม
พริกขี้ฟ้าสดหั่นหนา ๆ หรือพริกขี้หนูหั่น ผสมกับน้ำส้มสายชูแท้ มีรสเปรี้ยว ใส่ซีอิ้วดำ น้ำตาลทราย เกลือ คนให้ เข้ากัน ควรทำทุกวัน อย่าให้เหลือค้างคืน
0 ความคิดเห็น on "ข้าวหมูแดง"
แสดงความคิดเห็น