สูตรความอร่อยข้าวเหนียวมูน
ส่วนผสม
วิธีทำ
- 1. นำข้าวเหนียวไปแช่ในน้ำสารส้มประมาณ 6-7 ชั่วโมง 2. ล้างข้าวเหนียวให้สะอาด จนแน่ใจว่าไม่เหลือสารส้มตกค้าง เพราะถ้าสารส้มตกค้าง จะทำให้ข้าวเหนียวมีรสเปรี้ยว 3. นึ่งข้าวเหนียวให้สุก 4. นำกะทิที่คั้นสดๆ ปรุงด้วยเกลือ และน้ำตาล จากนั้น นำไปผสมกับข้าวเหนียวร้อนๆ ปิดฝาทิ้งไว้ประมาณ 20 นาที ข้าวเหนียวจะแห้ง และทานได้
เทคนิคการทำข้าวเหนียวมูน
- 1. มะพร้าวที่ใช้ต้องเป็นมะพร้าวขูดขาว คั้นด้วยน้ำสะอาด (เป็นน้ำต้มสุก ที่ตั้งทิ้งไว้ให้เย็นแล้ว) 2. ถ้าต้องการให้มีกลิ่นมะลิ ใช้ขันเล็กๆ ใส่มะลิลอยในน้ำสะอาดที่เตรียมไว้ ปิดฝาตั้งทิ้งไว้ 1 คืน 3. ควรใช้น้ำตาลทรายสีขาวเม็ดละเอียด 4. ควรเลือกใช้ข้าวเหนียวเขี้ยวงู เพราะจะได้ข้าวเหนียวมูนที่มีเม็ดเล็ก สวยใส น่ารับประทาน
ศิริประภา เย็นยอดวิชัย. "ข้าวเหนียวเจ๊แอ๊ว "ร้อยกะละมัง"". นิตยสารเส้นทางเศรษฐี.
คำไข เคล็ดลับ -วิธีการ อาหาร การทำข้าวเหนียวมูน
เทคนิคการทำข้าวเหนียวมูน เป็นการแนะนำวิธีการทำข้าวเหนียวมูน ผู้ประกอบการสามารถนำเทคนิคต่างๆ ไปพัฒนาให้มีรสชาติอร่อยมากขึ้น
0 ความคิดเห็น on "ข้าวเหนียวมูน"
แสดงความคิดเห็น