ส่วนผสม
ยีสต์ 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำอุ่น 1/4 ถ้วย
น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา
เกลีอ 1 ช้อนชา
น้ำตาลทราย 1/2 ถ้วย
เนย 1/4 ถ้วย + 2 ช้อนโต๊ะ
นมสด 3/4 ถ้วย
ไข่ไก่ 2 ฟอง
แป้งขนมปังหรือแป้งสารพัดใช้ 3 1/2 - 4 ถ้วย
วิธีทำ
1. ยีสต์ น้ำตาล ใส่ในน้ำอุ่น ทิ้งไว้ให้ขึ้น(ไม่ต้องคน)
2. แบ่งแป้งมาประมาณครึ่งหนึ่ง ใส่ยีสต์ที่ขึ้นแล้ว เกลือ น้ำตาล มาการีน นมสด ไข่ไก่ ใช้ช้อนไม้คน แรงๆ ให้เข้ากันจนแป้งเหนียว
3. ใส่แป้งที่เหลืออีกครึ่งหนึ่งลงไป ใช้ฝ่ามือนวดให้เข้ากัน เช็ดโต๊ะให้สะอาด นวดแป้งบนโต๊ะให้เข้าเป็นเนื้อเดียวกัน ถ้าแป้งติดมือขูดแป้งที่มือออกให้สะอาด โรยนวลแล้วนวดเบาๆก่อน อย่าออกแรงมาก
4. ชามทาไขมันให้ทั่ว เอาแป้งวางแล้วกลับแป้งอีกด้านขึ้น(เพื่อให้ไขมันทั่วก้อนแป้ง) ผ้าขาวบางชุบน้ำหมาดๆ ปิดไว้ประมาณ 1 ช.ม. หรือจนแป้งขึ้นมากกว่าเดิมอีกหนึ่งเท่า
5. นำมานวดไล่อากาศ ออกประมาณ 3 นาที แล้วหมักไว้ให้ขึ้นอีกครั้ง6. พอแป้งขึ้นครั้งที่ 2 แล้ว คลึงออกหนา 1/2 นิ้ว ใช้พิมพ์โดนัทตัด ทิ้งให้ขึ้นอีก 25 - 30 นาที
7. กะทะใส่น้ำมันให้มาก ตั้งไฟกลางร้อนแล้ว เอาขนมลงทอด พอด้านล่างเหลืองตักขึ้นวางบนกระดาษซับน้ำมัน
8. คลุกน้ำตาล หรือจะหยอดด้วยหน้าไอซิ่งผสมนมสด หรือหน้าชอกโกแลตก็ได้
สูตรนี้คิดว่านำไปใช้กับเครื่องทำโดนัทก็น่าจะได้นะคะ แต่วิธีการนวดแป้ง ผสมแป้งจะละเอียดกว่าวิธีแรก ให้อ่านไว้ศึกษาค่ะ
0 ความคิดเห็น on "วิธีทำโดนัทจิ๋ว"
แสดงความคิดเห็น