วันศุกร์ที่ 29 เมษายน พ.ศ. 2554

ก๋วยเตี๋ยวหลอด มังสวิรัติ

เครื่องปรุง
1. ก๋วยเตี๋ยวแผ่น 1 กก. 6. หอมใหญ่ 1/2 กก
2. ถั่วงอก 1/2 กก. 7. กระเทียม 300 กรัม
3. เต้าหู้ขาว 4 แผ่น 8. พริกไทย 1 ช้อนชา
4. เห็ดฟาง 1/2 กก 9. น้ำตาลปี้บ 1 ช้อนโต๊ะ
5. เห็ดหูหนู 200 กรัม 10. เกลือ 1 ช้อนชา
11. ซีอิ้วดำ 1 ช้อนโต๊ะ 13. น้ำมันพืช 4 ช้อนโต๊ะ
12. ซีอิ้วขาว 1 ช้อนโต๊ะ 14. ผงพะโล้ 1 ช้อนโต๊ะ
15. หัวไชโป๊วสับ 200 กรัม

วิธีทำ

1. โขลกรากผักชี กระเทียม(100กรัม) พริกไทยให้ละเอียด
2. เห็ดฟาง เห็ดหูหนู ตัดโคน ล้างน้ำให้สะอาด หั่นชิ้นเล็กหรือสับหยาบๆก็ได้
3. เต้าหู้ขาวหั่นเป็นชิ้นยาว หอมใหญ่หั่นตามยาวแล้วขาวงอีกครั้ง
4. รากผักชี กระเทียมพริกไทยที่โขลกไว้ ผัดกับน้ำมันพืชจนเหลืองใส่ซีอิ้วดำ น้ำตาลปี้บ ผงพะโล้ เกลือ ผัดจนหอมดีแล้ว จึงใส่เต้าหู้ขาว เห็ดฟางเห็ดหูหนู หอมใหญ่ ผัดให้เข้ากัน อย่าให้มีน้ำในมาก ชิมรสตามต้องการ
5. สับกระเทียมแล้วเจียวพอเหลือง เตรียมไว้
6. ล้างถั่วงอกให้สะอาดจัดใส่จานเตรียมไว้
7. ตักเครื่องที่ผัดวางลงบนแผ่นก๋วยเตี๋ยวพับหัวท้ายแล้วห่อม้วนให้มีลักษณะกลมยาว ขนาดเล็กใหญ่ตามชอบ แล้วนำไปนึ่ง จนร้อนจัด ใส่จานใช้ถั่วงอกรองก้นจาน (หรือจะใช้ผักกาดหอมก็ได้)

หมายเหตุ ซีอิ้วดำที่ใช้ราด ผสมกับน้ำสุกเล็กน้อยเพื่อเจือจาง ใส่น้ำตาลปี๊บ 1 ช้อนโต๊ะ พริกชี้ฟ้าแดง เหลือง แกะกระเทียม เอาเปลือกออก คั่วพอสุก (เพื่อไม่ให้เหม็นเขียว) นำมาโขลก ให้ละเอียด ใส่เกลือเล็กน้อย ผสมน้ำส้มเป็นเครื่องปรุง

0 ความคิดเห็น on "ก๋วยเตี๋ยวหลอด มังสวิรัติ"

 

Food and Bakery Copyright 2009 Sweet Cupcake Designed by Ipiet Templates Image by Tadpole's Notez