วันพุธที่ 16 มีนาคม พ.ศ. 2554

ข้อน่ารู้เกี่ยวกับการทำขนมไทย

ไข่ ก่อนใช้ไข่ทุกครั้งควรล้างไข่ให้สะอาดก่อน เพื่อป้องกันสิ่งสกปรกตกลงในขนม
แต่หากยังไม่ใช้ไข่นั้นๆ ไม่ควรล้างไข่เพราะจะทำให้ไข่เสียเร็วเนื่องจากน้ำจะซึมเข้าไปในไข่
ไข่ที่ตีขึ้น หมายความว่าไข่ต้องข้นและเนื้อละเอียดเมื่อยกเครื่องตีไข่ขึ้น ไข่จะไม่หยด
การเลือกไข่ ไข่ที่มีอายุ เพียง 2 หรือ3 วันจะตีขึ้นดีกว่าไข่ใหม่ๆ เลยและไข่ที่เก่ามีอายุหลายๆ วัน ก็จะตีไม่ขึ้น ควรแยกไข่แดงและไข่ขาวแล้วตีทีละอย่างจะทำให้ขนมฟูมากขึ้น
การต้มไข่หวาน เติมน้ำส้มหรือน้ำมะนาวเล็กน้อยลงในน้ำเชื่อมจะช่วยให้ไข่ขาวสะอาด น่ารับประทานและไข่ขาวจะไม่กระจายด้วย

1 ความคิดเห็น on "ข้อน่ารู้เกี่ยวกับการทำขนมไทย"

jhom_my on 24 มีนาคม 2554 เวลา 22:46 กล่าวว่า...

http://cookbook-khanomthai.blogspot.com/ ขนมทไยนานาชนิด

 

Food and Bakery Copyright 2009 Sweet Cupcake Designed by Ipiet Templates Image by Tadpole's Notez