ไข่ | ก่อนใช้ไข่ทุกครั้งควรล้างไข่ให้สะอาดก่อน เพื่อป้องกันสิ่งสกปรกตกลงในขนม แต่หากยังไม่ใช้ไข่นั้นๆ ไม่ควรล้างไข่เพราะจะทำให้ไข่เสียเร็วเนื่องจากน้ำจะซึมเข้าไปในไข่ |
ไข่ที่ตีขึ้น | หมายความว่าไข่ต้องข้นและเนื้อละเอียดเมื่อยกเครื่องตีไข่ขึ้น ไข่จะไม่หยด |
การเลือกไข่ | ไข่ที่มีอายุ เพียง 2 หรือ3 วันจะตีขึ้นดีกว่าไข่ใหม่ๆ เลยและไข่ที่เก่ามีอายุหลายๆ วัน ก็จะตีไม่ขึ้น ควรแยกไข่แดงและไข่ขาวแล้วตีทีละอย่างจะทำให้ขนมฟูมากขึ้น |
การต้มไข่หวาน | เติมน้ำส้มหรือน้ำมะนาวเล็กน้อยลงในน้ำเชื่อมจะช่วยให้ไข่ขาวสะอาด น่ารับประทานและไข่ขาวจะไม่กระจายด้วย |
วันพุธที่ 16 มีนาคม พ.ศ. 2554
ข้อน่ารู้เกี่ยวกับการทำขนมไทย
สมัครสมาชิก:
ส่งความคิดเห็น (Atom)
1 ความคิดเห็น on "ข้อน่ารู้เกี่ยวกับการทำขนมไทย"
http://cookbook-khanomthai.blogspot.com/ ขนมทไยนานาชนิด
แสดงความคิดเห็น