วันอังคารที่ 11 มกราคม พ.ศ. 2554

ขนมไทย กระเช้าสีดา






ส่วนผสม

แป้งสาลี 1 ถ้วยตวง

ไข่แดง 2 ฟอง

น้ำมันพืช 3 ช้อนโต๊ะ

น้ำเปล่า 3 ช้อนโต๊ะ

มะพร้าวทึนทึกขูดฝอย 2 ถ้วยตวง

น้ำดอกไม้ 1 ถ้วยตวง

วิธีทำ

1. นวดแป้งสาลีกับน้ำมันพืชให้เข้ากัน ใส่ไข่แดงลงนวดทีละฟองจนแห้งเนียนนิ่ม ใช้ผ้าขาวบางชุบน้ำบิดหมาดๆคลุมพักไว้ประมาณ 10-15 นาที

2. แบ่งแป้งทีละน้อยลงในพิมพ์กระเช้า ใส่ถาดนำเข้าอบไฟกลางจนแป้งสุกยกลงพักไว้ให้เย็น

3. ผสมน้ำตาลทรายน้ำลอยดอกไม้ ตั้งไฟอ่อนๆเคี่ยวจนน้ำตาลละลายเหนียงเป็นยางมะตูมใส่มะพร้าวลงคลุกกับน้ำ เชื่อมให้ทั่วกันจนน้ำเชื่อมแห้ง

4. ตักมะพร้าวใส่ลงในกระเช้าจัดให้สวยงาม แล้ววางผึ่งลมให้แห้งจึงจัดใส่ภาชนะ 

0 ความคิดเห็น on "ขนมไทย กระเช้าสีดา"

 

Food and Bakery Copyright 2009 Sweet Cupcake Designed by Ipiet Templates Image by Tadpole's Notez