วันอาทิตย์ที่ 11 เมษายน พ.ศ. 2553

ขนมปังไส้กรอกยัดไส้แฮม


ส่วนผสมสปองจ์
-แป้งขนมปัง                                90 กรัม
-ยีสต์(instant dry yeast)               4 กรัม (เราใส่ 1 ชช.)
-น้ำตาลทราย                               4 กรัม (เราใส่ 5 กรัม)
-น้ำเย็นจากตู้เย็นเลยค่ะ                 75 กรัม

ส่วน ผสมโด
-แป้งขนมปัง                               210 กรัม
-สารเสริม คุณภาพ                        1/2 ชช + 1/4 ชช(คราวนี้ลองไม่ใส่ค่ะ)
-เกลือ                                       1/2 ชช + 1/4 ชช
-นมผง                                       14 กรัม (เราใส่ 15 กรัม)
-น้ำตาลทราย                              70 กรัม
-ไข่ไก่(เราใช้เบอร์2)                      1 ฟอง(ถ้าตามสูตรมันไม่ถึง1ฟองค่ะแต่หยวนๆค่ะ)
-น้ำเย็น(จากตู้ เย็นอีกแล้ว)              60 กรัม
-เนยสด                                      60 กรัม (เราใช้เนยขาวอ่ะค่ะ)

วิธีทำ
1. นำส่วนผสมของสปองจ์ผสมกันค่ะคนๆให้เข้ากันแล้วก็เอาผ้าคลุมทิ้งไว้ 30 นาทีค่ะ
2. ครบ 30 นาทีแล้ว ก็เอาส่วนส่วนผสมโด(แป้ง+น้ำตาล+สารเสริม+นมผง+เกลือ)มาผสมกันคนๆให้เข้ากัน นิดหน่อยนะคะ
3. ตีไข่กับน้ำเย็นให้เข้ากันนิดหน่อย แล้วก็ค่อยๆเทลงไปในส่วนผสมข้อ 2(ถ้าใช้เครื่องนวดก็เปิดเครื่องไปด้วยเลยค่ะ ถ้าใช้มือก็ทำแป้งให้เป็นหลุมแล้วเทน้ำ+ไข่ลงไปนวดค่ะ)
4. พอเริ่มไม่มีผงแป้งแล้วก็ใส่ส่วนผสมสปองจ์ที่หมักไว้ลงไปนวดๆๆให้เข้ากันค่ะ
5. ใส่เนยสดลงไป นวดๆๆๆ
6. นวดๆๆๆจนยืดเป็นแผ่นฟิล์มได้ เรานวดประมาณ 30 นาที(ใช้เครื่องเคนวูดสปีด 4ค่ะ) เสร็จแล้วทิ้งไว้ 10 นาที
7. นำมาตัดตามน้ำหนักที่ต้องการ แล้วคลึงกลม พักไว้ให้ขึ้น(อืด) 2 เท่าค่ะ
8. หลังจากนั้นก็นำมาทุบๆไล่ลม เอาไม้คลึงๆไล่อากาศ ใส่ไส้ตามต้องการ พักไว้ให้ขึ้นเป็น 2 เท่าอีกครั้งค่ะ
9. ครบเวลาแล้วก็เข้าอบค่ะ เราอบไฟล่างอย่างเดียว(เตาที่บ้านมีแต่ไฟล่างค่ะ ไม่มีoption อื่นใดให้เลือก 555) 180 องศาซี 15-20 นาทีค่ะ

0 ความคิดเห็น on "ขนมปังไส้กรอกยัดไส้แฮม"

 

Food and Bakery Copyright 2009 Sweet Cupcake Designed by Ipiet Templates Image by Tadpole's Notez