ส่วนผสมข้าวเหนียว
ข้าวเหนียวแช่น้ำประมาณ 4 ชั่วโมง
ตวงแล้วได้ 4 ถ.
กะทิข้นปานกลาง 2 1 / 4 ถ.
เกลือป่น 1 ชต.
น้ำตาลทราย 1 ชต.
ไส้กล้วย
กล้วยน้ำว้าห่ามปอกเปลือกผ่า เป็น 4 ชิ้น
ไส้เผือก
เผือกนึ่งบดละเอียด 1 3 / 4 ถ.
น้ำตาล ทราย 3 / 4 ถ.
เกลือป่น 1 / 2 ชช.
น้ำสะอาด 3 ชต.
วิธีทำ
1. ผสมข้าวเหนียว กะทิ เกลือป่น น้ำตาลทราย ใส่กระทะทอง กวนบนไฟอ่อนจนแห้ง
2. นำใบตองที่ตัดไว้มาพับเป็นกรวยแหลม ใส่ข้าวเหนียวลงไปเล็กน้อย ใส่กล้วย 1 ชิ้น ( หรือ เผือกกวนประมาณ 1 ชต. ) ใส่ข้าวเหนียวทับลงบางๆ พับใบตองปิดกลัดด้วยไม้กลัด ปิ้งไฟอ่อนให้ข้าวเหนียวมีสีเหลือง รับประทานร้อนๆ
วิธีเตรียมใบตอง
ฉีกและเช็ดใบตองให้สะอาด เจียนให้เป็นวงกลมขนาดเส้นผ่าศูนย์กลาง 7 นิ้ว ผึ่งไว้สัก 1 ชม. ก่อนนำไปห่อขนม
ข้าวเหนียวแช่น้ำประมาณ 4 ชั่วโมง
ตวงแล้วได้ 4 ถ.
กะทิข้นปานกลาง 2 1 / 4 ถ.
เกลือป่น 1 ชต.
น้ำตาลทราย 1 ชต.
ไส้กล้วย
กล้วยน้ำว้าห่ามปอกเปลือกผ่า เป็น 4 ชิ้น
ไส้เผือก
เผือกนึ่งบดละเอียด 1 3 / 4 ถ.
น้ำตาล ทราย 3 / 4 ถ.
เกลือป่น 1 / 2 ชช.
น้ำสะอาด 3 ชต.
วิธีทำ
1. ผสมข้าวเหนียว กะทิ เกลือป่น น้ำตาลทราย ใส่กระทะทอง กวนบนไฟอ่อนจนแห้ง
2. นำใบตองที่ตัดไว้มาพับเป็นกรวยแหลม ใส่ข้าวเหนียวลงไปเล็กน้อย ใส่กล้วย 1 ชิ้น ( หรือ เผือกกวนประมาณ 1 ชต. ) ใส่ข้าวเหนียวทับลงบางๆ พับใบตองปิดกลัดด้วยไม้กลัด ปิ้งไฟอ่อนให้ข้าวเหนียวมีสีเหลือง รับประทานร้อนๆ
วิธีเตรียมใบตอง
ฉีกและเช็ดใบตองให้สะอาด เจียนให้เป็นวงกลมขนาดเส้นผ่าศูนย์กลาง 7 นิ้ว ผึ่งไว้สัก 1 ชม. ก่อนนำไปห่อขนม
0 ความคิดเห็น on "ข้าวเหนียวปิ้งไส้กล้วย-เผือก"
แสดงความคิดเห็น