ตอนนี้หากใครจะเข้าครัวทำอาหารที่จำเป็นจะต้องมีการตีส่วนผสมอาหาร เช่น แป้ง ไข่ หรือเนื้อ คงจะไม่ใช้มือมาตีกันแบบสมัยก่อน เพราะปัจจุบันได้มีเครื่องผสมอาหาร (Mixer) หรือบางทีเราเรียกเครื่องตีแป้ง มาช่วยอำนวยความสะดวกกับเราอย่างมากมาย
เครื่องผสมอาหารสามารถแบ่งประเภทหลักๆ ออกเป็น 2 ประเภท คือ
1. เครื่องผสมอาหารแบบตั้ง (Stand Mixer)
2. เครื่องผสมอาหารแบบถือ (Hand Mixer)
ทั้งสองแบบสามารถใช้ผสมอาหารได้เหมือนกัน แต่เครื่องแบบถือนั้นจะมีกำลังที่น้อยกว่า หากจะตีส่วนผสมที่มีความหนืดสูงเครื่องผสมแบบตั้งดูจะเป็นทางเลือกที่ดีกว่า
การเลือกเครื่องผสมอาหาร หรือผสมแป้งนั้นมีมีเรื่องที่เราจะต้องพิจรณาต่อไปนี้
1. ประเภทงานของการใช้ – หากใช้ตีแป้ง และไข่เพื่อทำขนมเค้กปริมาณไม่มาก เครื่องผสมแบบถือก็เพียงพอต่อความต้องการของท่าน แถมราคายังถูกกว่าเครื่องแบบตั้งอยู่มาก
2. วัสดุที่ใช้ทำ – เครื่องผสมที่ดีจะต้องใช้แสตนเลส เพราะมีความแข็งแรง และไม่เป็นสนิม ตัวเครื่องจะต้องมั่นคง หากเครื่องไม่แข็งแรงแล้วเหวี่ยงแค่สองสามรอบอาจจะกระเด็นมาหาเราก็เป็นได้
3. มีความเร็วหลายระดับ – เครื่องผสมอาหารที่ดีจะต้องสามารถเลือกความเร็วได้หลายระดับ ซึ่งปัจจุบันผู้ผลิตเครื่องผสมอาหารสามารถทำให้เครื่องตีผสมมีความเร็วให้ เลือกถึง 10 ระดับ ทีนี้จะตีช้า ตีเร็ว ตีแรง แค่ไหนก็ขึ้นอยู่กับเราแล้ว
เอาหละที่เหลือก็เพียงว่าท่านจะทำอาหารได้อร่อยแค่ไหน เครื่องตีผสมอาหารสามารถช่วยอำนวยความสะดวกได้ แต่ก็ไม่ได้หมายความว่ารสชาติจะอร่อยมากขึ้นขนาดนั้น หวังว่าท่านจะสามารถเลือกเครื่องผสมอาหารที่ถูกใจได้สักเครื่อง
ที่มา:http://www.hilunch.com
0 ความคิดเห็น on "วิธีเลือก เครื่องตีแป้ง"
แสดงความคิดเห็น