วันศุกร์ที่ 26 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2553

ขนมบัวลอยสามสี

เริ่มจากแป้งบัวลอยสีต่างๆ บัวลอยแป้งสีขาว กล้วยน้ำว้าสุกจัด 1 ลูก แป้งข้าวเจ้าผสมแป้งมันนิดหน่อย ใส่เกลือไปพอปลายหยิบมือ น้ำตาลทรายปลายหยิบมือ ผสมทุกอย่างเข้าด้วยกันเต็มนมจืดอุ่นๆลงไปเวลานวดทีละนิดจนได้แป้งที่นิ่ม
บัวลอยแป้งสีเหลือง ฟักทองต้มจนนิ่ม แป้งข้าวเจ้าผสมแป้งมันนิดหน่อย ใส่เกลือไปพอปลายหยิบมือ น้ำตาลทรายปลายหยิบมือ ผสมทุกอย่างเข้าด้วยกันเต็มนมจืดอุ่นๆลงไปเวลานวดทีละนิดจนได้แป้งที่นิ่ม
 บัวลอยแป้งสีเขียว ใบเตยหอมปั่นกรองเอาแต่น้ำ แป้งข้าวเจ้าผสมแป้งมันนิดหน่อย ใส่เกลือไปพอปลายหยิบมือ น้ำตาลทรายปลายหยิบมือ ผสมทุกอย่างเข้าด้วยกันเต็มนมจืดอุ่นๆลงไปเวลานวดทีละนิดจนได้แป้งที่นิ่ม
ได้แป้งสามสีแล้วก็ปั้นเป็นบัวลอยลูกเล็กต้มน้ำให้เดือดเอาแป้งลงต้มพอ ลอยแล้วตักขึ้นแช่ในน้ำเย็นจัดให้แป้งขนมบัวลอยเซตตัว
และแล้วก็ได้บัวลอยมากินสมใจ แต่ยืนๆนั่งปั้นจนปวดหลัง

ที่มา:http://wisakha.vox.com

0 ความคิดเห็น on "ขนมบัวลอยสามสี"

 

Food and Bakery Copyright 2009 Sweet Cupcake Designed by Ipiet Templates Image by Tadpole's Notez