วันศุกร์ที่ 26 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2553

ทำไมดื่มไวน์จึงดีกับหัวใจ

ถึงแม้ว่าไวน์จะมีมานานแล้ว แต่แฟชั่นการดื่มไวน์เพิ่งจะแพร่สะพัดเข้ามา
ในเมืองไทยเมื่อสิบกว่าปีมานี่เอง ปัจจุบันการดื่มไวน์เป็นที่นิยมอย่างแพร่หลาย
ในหมู่คนไทย ด้วยเหตุผลที่ว่า ไวน์นอกจากจะเป็นเครื่องดื่มที่มีรสชาติดีแล้ว
การดื่มไวน์ยังช่วยป้องกันโรคหลอดเลือดหัวใจอุดตันได้อีกด้วย เนื่องจากไวน์
มีส่วนช่วยป้องกันเกล็ดเลือดแข็งตัว
สาเหตุหลักที่ทำให้เกิดการอุดตันของหลอดเลือดหัวใจก็คือ การแข็งตัวของเกล็ดเลือด ที่เกิดจากการสันดาปเพื่อย่อยคลอเลสเตอรอล LDL มีรายงานการวิจัยระบุว่า ในไวน์มีสารประกอบที่เรียกว่า ฟลาโวนอยด์ (Flavonoids) ซึ่งเป็นสารประกอบฟีนอล (Phenolic Compounds) ซึ่งเป็นตัวช่วยชะลอกระบวนการสันดาปของคลอเลสเตอรอล LDL ให้ช้าลง
สารประกอบฟีนอล เป็นสารแอนตี้ออกซิแดนท์ (Antioxidants) คล้ายกับวิตามินอี และวิตามีนซี ซึ่งมีผลป้องกันโรคหลอดเลือกหัวใจอุดตัน แต่สารประกอบฟีนอลมีคุณสมบัติเป็นสารต้านออกซิเดชั่นที่มีประสิทธิภาพสูง
มีรายงานการวิจัยว่า ประชาชนในประเทศที่ดื่มไวน์มากจะมีสัดส่วนการตาย
ด้วยโรคหัวใจต่ำกว่า ประชาชนในประเทศที่ดื่มไวน์น้อย จะสังเกตุได้ว่าโดย
แท้จริงแล้วสารประกอบฟีนอลนั้นมีที่มาจากองุ่น โดยเฉพาะองุ่นแดงนั่นเอง
ไวน์ที่หมักจากองุ่นทั้งผล (เปลือก เนื้อ และเมล็ด) เป็นไวน์ที่มีสารประกอบ
ฟีนอลมากที่สุด ทั้งนี้ไวน์แดงมีฟีนอลมากกว่าไวน์ขาว แต่การรับประทานองุ่นให้ได้
รับสารประกอบฟีนอลมากพอ ต้องรับประทานทั้งเปลือกและเคี้ยวให้นานพอ
เพราะฟีนอลมีมากที่ใต้เปลือก และถ้าจะให้ได้รับสารฟีนอลเท่ากับที่มีในไวน์ 1 แก้ว
จะต้องรับประทานองุ่นแดงเกือบ 1 กิโลกรัมเลยทีเดียว การดื่มไวน์จึงเป็นวิถีทาง
หนึ่งที่ทำให้ได้รับฟีนอลปริมาณสูง และสะดวก แต่การดื่มไวน์อาจเป็นบ่อเกิดของ
อาการขาดวิตามินเอ็ม (money) ได้ เนื่องจากไวน์มีราคาแพง ถ้าใครพอจะมีฐานะ
การดื่มไวน์อย่างพอประมาณ เพื่อประโยชน์ทางสุขภาพ ก็คงไม่ใช่เรื่องผิดแปลก
อะไร แต่สำหรับคนเบี้ยน้อยหอยน้อย การรับประทานผักและผลไม้ที่อุดมด้วย
วิตามินซี วิตามินอี เป็นประจำ ก็สามารถได้รับสารอาหารที่จัดเป็นสารต้าน
ออกซิเดชั่นอันให้คุณประโยชน์ต่อสุขภาพได้เช่นเดียวกัน

0 ความคิดเห็น on "ทำไมดื่มไวน์จึงดีกับหัวใจ"

 

Food and Bakery Copyright 2009 Sweet Cupcake Designed by Ipiet Templates Image by Tadpole's Notez