แป้งข้าวเจ้า | 1 ถ้วย |
น้ำปูนใส | 5 ถ้วย |
ใบเตย | 10 ใบ |
วิธีทำ
1. ล้างใบเตยให้สะอาด หั่นซอยตามขวาง โขลกหรือปั่นให้ละเอียดให้ได้ 5 ถ้วยตวง
2. นวดแป้งกับน้ำปูนใส โดยใส่น้ำปูนใสทีละน้อยแล้วกรองด้วยผ้าขาวบาง ใส่กระทะทอง กวนด้วยไฟปานกลางจนเนื้อแป้งข้น (ยกพายขึ้นแป้งจะติดพาย)
3. เท แป้งที่กวนได้ที่แล้ว ลงในพิมพ์ทองเหลืองที่เจาะรูไว้ ใช้ช้อนกดให้แป้งลอดช่องลงไปอยู่ในอ่างน้ำเย็นที่เตรียมไว้ (ถ้าน้ำร้อนต้องเปลี่ยนบ่อยๆ)
4. เทตัวลอดช่องใส่ผ้าขาวบาง ทิ้งไว้ให้สะเด็ดน้ำ รับประทานกับน้ำกะทิ
ส่วนผสมน้ำกะทิ
น้ำตาลปี๊บอย่างดี | 500 กรัม |
มะพร้าวขูด | 500 กรัม |
น้ำลอยดอกมะลิ | 3/4 ถ้วย |
เกลือป่น | 1/4 ช้อนชา |
วิธีทำ
1. คั้นน้ำมะพร้าวด้วยน้ำลอยดอกมะลิ แยกหัวกะทิไว้ 1 ถ้วยตวง และกะทิ 2-3 ถ้วยตวง
2. ละบายน้ำตาลปี๊บลงในน้ำกะทิ ใส่เกลือป่น ยกตั้งไฟพอร้อน ยกลงทิ้งไว้ให้เย็น รับประทานกับตัวลอดช่องและน้ำแข็ง
credit:horapa.com
0 ความคิดเห็น on "ลอดช่องน้ำกะทิ"
แสดงความคิดเห็น