วันจันทร์ที่ 23 มีนาคม พ.ศ. 2552

เค้กส้มฉ่ำๆ


1. แป้งเค้ก(ถ้าไม่มีแป้งสาลีอเนกประสงก๊ะได้ พอให้อภัยได้) 1/2ถ้วยเอาออก 1 ช้อนโต๊ะ
2. ผงฟู 1/4+1/8
3. น้ำตาลทราย 1/4 ถ้วย +2 ช้อนชา
4. เกลือ 1/4 ช้อนชา
5. น้ำส้มคั้น 20 กรัม (ราวๆ1ช้อนโต๊ะ กับ 1 ช้อนชา)
6. นมสด 15 กรัม (ราวๆ 1 ช้อนโต๊ะแหละค่ะ)
7. ไข่ไก่ 2 ฟองเล็ก ฟองใหญ่ฟองครึ่ง
8. เนยสดละลาย 2 ช้อนโต๊ะครึ่ง
10. ผิวส้ม(สีส้มๆแบบพวก ซันคิส หรือ โนวูล นะมะใช่ส้มเขียวหวาน) 1 ลูก
11. วานิลลานิสเดียว ใครไม่ชอบไม่ใส่เลยก๊ะได้ค่ะ

วิธีทำ
1. ร่อนแป้งกับผงฟู พักไว้
2. พรีฮีท อุณหภูมิ 180 องศาเซลเซียส
3. ตัดกระดาษไขรองก้นพิมพ์เค้ก
4. ปั่นนมกับผิวส้มด้วยที่บด ใส่วานิลลาพักไว้ (แต่ถ้าไม่มีที่ปั่น ก๊ะเอาผิวส้มสับๆซอยยิบๆ หรือขูดก๊ะได้ค่ะ แล้วใส่ในนมกะวานิลลาไว้เลย)
5.ตีไข่น้ำตาลน้ำส้มและเกลือ ตีจนเป็นครีมฟูมากๆค่ะ ราวๆ 10 นาทีได้ ใช้สปีดสูงสุดเลยนะ
6. จากนั้นก๊ะใส่แป้ง ตีเบาๆ 1 นาที แล้วตีต่ออีก 5 นาที เพราะเราอยากให้เค้กเหนียวนุ่มฟูค่ะ
7.ตามด้วยส่วนผสมข้อ 4 คราวนี้ใช้ไม้พาย หรือช้อนตะล่อมนะคะ แล้วตามด้วยเนยละลายเลยค่ะ
8. เทใส่พิมพ์แล้วเข้าเตาอบทันทีนะคะ (ห้ามค้างนาน เพราะไม่ได้ใส่ SP)


หน้าเค้ก

น้ำ 150 กรัม
น้ำส้มเข้มข้น (ซันควิกสีเข้ม) 25-50 กรัม แล้วแต่ยี่ห้อแล้วก๊แล้วแต่ว่าชอบเปรี้ยวมากแค่ไหน
น้ำตาลทราย 1/4 ถ้วย น้ำตาลทรายแดง 2 ช้อนชา (ไมมีก๊ะขาวล้วนเลย)
แป้งสาลี 1 + 1/2 ช้อนโต๊ะ
เนยสด 1 ช้อนโต๊ะ
สีส้ม เล็กน้อยถ้าคิดว่าส้มไม่สะใจ แต่เช้าไม่ใส่ค่ะ

วิธีทำ

ผสม ทุกอย่างลงหม้อ ยกเว้นเนยสด คนให้เข้ากัน แล้วนำไปตั้งไฟ กวนจนแป้งสุก เมื่อแป้งสุกแล้วยกลงจากเตา เติมเนยสดอ่อนตัว คนให้เข้ากัน พอให้อุ่นๆซักหน่อย ราดแต่งบนเค้กได้เลยค่ะ ใครจะผ่าชั้น สอดใส้ยังไงก๊ะตามใจชอบเล้ย

credit:chibiasa.exteen.com

0 ความคิดเห็น on "เค้กส้มฉ่ำๆ"

 

Food and Bakery Copyright 2009 Sweet Cupcake Designed by Ipiet Templates Image by Tadpole's Notez