วันอังคารที่ 24 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2552

วิธีทำไอติมทอด

สูตรทำ ไอติมทอด (*_*)

เปลือกบางๆ กรอบๆ แบบนี้ อร่อยกว่าแบบเปลือกหนานะเราว่า


สูตรได้มาจากบล็อกคุณ J-Nap อีกที

ขนมปัง 2 แผ่นตัดขอบออก ( ใช้ 2 แผ่นต่อไอศครีม 1 ลูก ของเราแผ่นเล็ก ใช้ 3-4 แผ่นแน่ะ)

ไอ ศครีมวนิลา ตักเป็นลูกกลมๆ ( ถ้าทำเยอะ หลายๆลูก ให้ตักใส่ถาดรองกระดาษไข แช่ชองฟรีซให้แข็งเป็นหินเลย เพราะถ้าแช่แข็งแล้วมาตักทีหลัง มันตักยากมาก ไอติมจะละลายซะก่อน พอดีเราทำแค่ 2 ลูก เลยตักแล้วห่อเลย ไม่เสียเวลามาก)


น้ำมันสำหรับทอด ต้องให้ท่วมๆเลย จะได้ไม่เสียเวลากลับไป กลับมา


นำไอติมวางลงบนขนมปัง แล้วห่อให้มิด บีบให้แน่นๆ แล้วห่อด้วยพลาสติกแรพ แช่ช่องฟรีซ 3-4 ชม จนแข็ง




ใช้หม้อทรงสูง ใส่น้ำมันเยอะๆ ไฟแรงประมาณ 375-400 F แกะพลาสติกแรพ หย่อนเจ้าลูกกลมลงไป ใช้เวลาไม่นาน แค่ 15-20 วินาทีเท่านั้น มันจะเหลืองเร็วมาก ตักขึ้น ซับน้ำมัน ทอดทีละลูก ไม่งั้นไม่ทัน ไหม้หมดไม่รู้ด้วย



ราดด้วยทอปปิ้งอะไรก็ได้ ชอกโกแลตซอส น้ำผึ้ง ไอซิ่ง เมเปิ้ลไซรัป มีผลไม้สดด้วย จะยิ่งหรูเริ่ด แต่วันนี้ มีแค่ ไอซิ่ง กะเมเปิ้ลไซรัป แค่นี้ก็น่ากินแล้ว




เราลองทำอีกสูตรนึง ที่ทำแป้งไว้ชุบก่อนทอดด้วย แต่ออกมาแป้งหนาไปหน่อย แต่ดีตรงที่ ไอติมจะไม่รั่วออกมา



สูตร batter สำหรับชุบก่อนทอด

นม 2/3 ถ้วย
แป้ง 1 ถ้วย
วนิลา 1 ชช.
น้ำตาล 3 ชต
ไข่ 2 ฟอง
เนยละลาย 1 ชต.



คนทั้งหมดรวมกันด้วยตะกร้อ แล้ว นำไอติมที่ห่อขนมปังแช่แข็งดีแล้ว ลงจุ่มในแป้ง แล้วนำลงทอด



ได้ออกมาน่ากินอยู่ แต่ไม่ชอบแป้งหนา กลัวอ้วน มากลัวเอาป่านนี้ เร็วไปมั้งหล่อน


มีอีกสูตร น่าสน แต่ยังไม่ได้ลอง หาคอร์นเฟลกไม่เจอ ไอติมก้หมดแล้วด้วย


วนิลาไอศครีม 1 ควอตว์
คอร์นเฟลกซีเรียล บดหยาบๆ 3 ถ้วย
ซินนามอนผง 1 ชช
ไข่ขาว 3 ฟอง


ตักไอติมเป็นลูกๆ ขนาด1/2 ถ้วย เรียงไว้ในถาดรองกระดาษไข แช่แข็ง 1 ชม.

ผสมคอร์นเฟลก กับซินนามอนให้เข้าไว้ในจานก้นตื้น


ตีไข่ขาวให้เป็นโฟม

นำไอติมลงชุบไข่ขาว แล้วเอาลงคลุกกับคอร์นเฟลกให้ทั่ว เอากลับไปแช่แข็งอีก 3 ชม. แล้วค่อนนำมาทอด

credit:http://www.bloggang.com/viewdiary.php?id=febie/&month=06-2007&date=05&group=8gblog=27

0 ความคิดเห็น on "วิธีทำไอติมทอด"

 

Food and Bakery Copyright 2009 Sweet Cupcake Designed by Ipiet Templates Image by Tadpole's Notez