วันอังคารที่ 24 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2552

วิธี ทำลูกชุบ

ส่วนผสมตัวลูกชุบ



ถั่วเขียวลอกเปลือกเหลือแต่เนื้อใน ๑ ถ้วยตวง

หัวกะทิ ๓/๔ ถ้วยตวง

น้ำตาลทราย ๑ ถ้วยตวง

(หรือใครจะใช้ทางลัดโดยการซื้อถั่วกวน ๑/๔ กิโลกรัมเลยก็ได้)



ส่วนผสมวุ้นเคลือบลูกชุบ

วุ้นผง ๑ ช้อนโต๊ะ

น้ำลอยดอกมะลิ ๒ ถ้วยตวง

น้ำตาลทราย ๑/๔ ถ้วยตวง

สีผสมอาหารสีใดก็ได้ตามใจชอบ



แม้ลูกชุบจะดูเป็นขนมไทยๆ แต่ก็ไม่ได้ยากอย่างที่คิด ขั้นตอนแรกนำถั่วเขียวแช่ในน้ำสะอาด ๔-๕ ชั่วโมง ให้เปลือกอ่อนตัว ล้างเปลือกออกให้หมด นำถั่วเขียวไปต้มจนเปื่อยแล้วนำมาปั่นหรือโขลกให้ละเอียด จากนั้นเอาไปกวนในกระทะไฟปานกลาง รวมกับหัวกะทิและน้ำตาลที่เตรียมไว้จนแห้ง และเป็นเนื้อเดียวกันดีแล้วค่อยยกลง ทิ้งรอไว้ให้เย็นก่อน ส่วนใครที่ไม่อยากยุ่งยากกับการกวนถั่วก็ไปตลาดซื้อถั่วกวนมาเลยก็ได้



ขั้นตอนต่อไปเป็นขั้นที่สนุกที่สุด เพราะคนทำจะได้ใช้จินตนาการอันบรรเจิดสร้างสรรค์ถั่วกวน ให้กลายเป็นรูปทรงต่างๆด้วยการปั้น (ขอแนะนำให้ล้างมือก่อนปั้นนะจ๊ะ) ส่วนมากที่เห็นตามท้องตลาดก็มักจะปั้นกันเป็นรูปผลไม้ แต่ใครจะแหวกแนวปั้นเป็นหมู หมา กา ไก่ อันนี้ก็แล้วแต่ความสามารถส่วนบุคคล เมื่อปั้นเสร็จแล้วแต้มสีผสมอาหารให้สวยงาม แล้วเสียบไม้ทิ้งไว้รอให้สีแห้ง



จากนั้นนำผงวุ้นผสมกับน้ำตั้งไฟจนละลาย ใส่น้ำตาลทรายลงไปเคี่ยวจนเดือดข้น จากนั้นยกลงรอให้วุ้นอุ่น แล้วนำถั่วกวนที่สีแห้งแล้วลงชุบวุ้น แล้วพักไว้จนวุ้นแข็งตัว ก่อนจะชุบซ้ำอีกครั้ง เพื่อให้ลูกชุบสวยเป็นเงา แล้วก็เป็นอันเสร็จ แหม... นอกจากจะได้ลูกชุบเป็นของกินแล้วก็ยังเป็นงานศิลปะได้อีกด้วยนะนี่

0 ความคิดเห็น on "วิธี ทำลูกชุบ"

 

Food and Bakery Copyright 2009 Sweet Cupcake Designed by Ipiet Templates Image by Tadpole's Notez