ส่วนผสม
แป้ง self-raising 1 ถต.
ไข่ไก่ 1 ฟอง
น้ำตาลทรายขาว 1/4 ถต.
น้ำตาลทรายแดง 1/4 ถต.
เนยสด หั่นเป็นชิ้นเล็กๆ พอควร 62.5 g.
ผงโซดาไบคาร์บอเนต 1/2 ชช.
ผงอบเชย (Cinnamon) 1/2 ชช.
กลิ่นวานิลลา 1 1/2 ชช.
ลูกพรุนไร้เมล็ด หั่นเป็นชิ้นเล็กๆ ประมาณเกือบ 2 ถ้วย (หรือตามชอบค่ะ)
ผิวส้มขูดเป็นฝอยๆ ประมาณ 2 – 3 ชต. (ตามชอบ)
น้ำเปล่า 2/3 ถต.
2. นำหม้อตั้งไฟปานกลาง ใส่น้ำเปล่า ลูกพรุน และผิวส้มลงไป
3. ตามด้วยน้ำตาลทั้งสองชนิด และผงโซดาไบคาร์บอเนต
4. แล้วก็เนยสด
5. โรยผงชินนาม่อนลงไป
6. เหยาะกลิ่นวานิลลา
7. แล้วก็ปล่อยให้เดือด คนเป็นครั้งคราวนะคะ พอเดือด ปิดไฟ ยกลง
8. เทใส่ชามผสม ทิ้งไว้ให้เย็นค่ะ
9.คราวนี้ก็จัดการตอกไข่ใส่ลงไปเลยค่ะ (มืดไปหน่อยเนาะ) แล้วก็คนให้เข้ากัน
10. ร่อนแป้งใส่ตามลงไปเลยค่ะ ค่อยๆ คลุกเคล้าให้เข้ากัน
9. ส่งเข้าเตาอบ ใช้เวลาประมาณ 50 – 55 นาที เช็คสุกด้วยการจิ้มไม้จิ้มฟัน
ลงไปตรงกลางเค้กนะคะ ถ้าไม่มีเศษเค้กเหลวๆ ติดมาเป็นอันว่าใช้ได้ พักเค้ก
ไว้บนตะแกรงไว้ให้เย็นก่อนแล้วค่อยแซะออกจากพิมพ์ค่ะ...ใครจะทำ
glace ราดบนตัวเค้กก็ได้นะคะ ทำง่ายๆ โดยนำแยมรสที่ชอบมาผสมกับน้ำ
นิดหน่อย นำเข้าอุ่นในไมโครเวฟ แล้วค่อยนำมาทานค่ะ...
ตัดความหวานของเค้กด้วยกีวีนิดนึง...
0 ความคิดเห็น on "เค้กลูกพรุน"
แสดงความคิดเห็น