วันพฤหัสบดีที่ 30 ตุลาคม พ.ศ. 2551

เค้กนมเย็น







วิธีทำ เค้กนมเย็น ( Condensed Milk Cake)

สวนผสมเค้ก
ส่วนที่ 1
แป้งเค้ก 50 g
นมผง 2 ชต
ผงฟู 1/4 ชชเ
กลือ 1/8 ชช
ไอซิ่ง (1) 30 g
ส่วนที่ 2
น้ำมันพืช 40 g
นมสด 40 g
น้ำแดง(เฮลบลูบอย) 1 ชต
สีแดง 2-3 หยด
ไข่แดง 2 ถ้าชั่งรวมเปลือกหนัก 70-75 g ต่อฟอง )
ส่วนที่ 3
ไข่ขาว 2 ฟ
ออฟทาร์ทาร์ 1/4 ชช
ไอซิ่ง (2) 30 g
วิธีทำตัวเค้ก
1 เอาส่วนผสมส่วนที่ 1 ร่อนรวมกัน แล้วทำตรงกลางให้เป็นแอ่งไว้นะคะ(ขุดบ่อ อิอิ)
2 แล้วใช้ตะกร้อมือคนผสมส่วนที่ 2 ให้เข้ากัน เสร็จแล้วก็เอาไปเทใส่บ่อที่เราร่อนไว้เลยค่ะ
3 ใช้ตะกร้อมือคนผสมส่วนที่ 1 กับ 2 ให้เข้ากัน คนไปทางเดียวกันนะคะ เบามือด้วย จะคล้ายน้ำเซาะตลิ่งอะ พอจะนึกออกมั้ยคะ เข้ากันแล้วหยุดเลย อย่าคนไปคนมานานๆ จะทำให้ได้เค้กเนื้อเหนียวและแน่นแน่ๆค่ะ
4 ต่อจากนั้นก็ตีขาวกับออฟทาร์ทาร์ ให้ขึ้นฟุนิดหน่อย แล้วใส่ไอซิ่ง (2 )ลงไป ตีด้วยความเร็วสูง จนตั้งยอด คือ พอฟองอากาศไข่ดูละเอียด แล้วยกตะกร้อตีแล้วไข่พอเกาะตัวที่ตะกร้อไม่เหลวหยด ระวังอย่าตีนานจนแห้งนะคะ ถ้าเห็นว่าระหว่างตีไข่ขาวแล้วเห็นไข่แยกเป็นก้อนตามซี่ลวดตะกร้อ แสดงว่าแห้งไปแล้วค่ะ ทำให้ผสมกับอีกส่วนยาก เค้กออกมาก็จะเนื้อแห้ง และยุบแน่นด้วยค่ะ
5 สุดท้ายก็ผสมส่วนของไข่ขาวให้กับกับส่วนของไข่แดง จะใช้พายยางพลิกตลบล่างขึ้นบนหรือบนลงล่างไปมาเบาๆ หรือจะใช้ตะกร้อมือแบบธิชาก็ได้ค่ะ แต่เบามือหน่อยนะคะ พวกเค้กนี่ยไปทำรุนแรงกับเค้า เค้าจะน้อยใจ ใจฝ่อ ไม่ฟูนุ่มให้ซะเฉยๆ ผสมให้เข้ากันให้หมดนะคะ อย่าให้เหลือไข่ขาวเป็นก้อน ไม่งั้นแล้วเค้กของเราจะมีโพรงอากาศเลยคะ ( มันใหญ่กว่าฟองอากาศเยอะเลย)
6 เทใส่พิมพ์ 2 ปอนด์ค่ะ(รองกระดาษไขแล้วแต่ไม่ต้องทาเนยนะ) อบไฟ บนล่าง 180 องศา C ประมาณ 20-25 นาที แล้วแต่เตาอบ ระวังอย่าเปิดดูก่อนถึงเวลานะคะ การเปิดบ่อยๆทำให้อุณหภูมิลดลงไม่คงที่ทำให้ขนมที่ยังไม่สุกดียุบตัวทำให้ แน่นได้ หรือระหว่างอบอยู่ในเตาเราไปขยับเคลื่อนย้ายพิมพ์ เค้กที่กำลังฟูอยู่ก็ยุบตัวได้ชิฟฟอนเช็คสุกโดยการแตะหน้าเค้กถ้า แห้งและเด้งก็ใช้ได้ แต่ต้องใช้พิมพ์ตามที่บอกนะคะ ถ้าใช้พิมพ์เล็กและเนื้อเค้กมากไป อบออกมาหน้าจะแตก เพราะข้างบนสุกก่อนตรงกลาง และเค้กแน่นหนัก ชิฟฟอนเค้กเป็นเค้กฟูเบานิ่มเพราะโครงสร้างของไข่ขาวซึ่งจะรับน้ำหนักไม่ได้ มาก
ส่วนผสมหน้านมเย็น
ส่วนที่ 1
น้ำตาลทราย 30 g
วุ้นผง 1/3 ชช
นม 180 g
น้ำแดง 2 1/2 ชต
สีแดง 2-3 หยด ผสมรวมกัน
ส่วนที่ 2
นม 25 g
แป้งข้าวโพด 10 gละลายด้วยกัน
ส่วนที 3
เนย 35 g
วิปปิ้งครีม 35 g
วิธีทำ
1 เอา ส่วนที่1 ต้มรวมกัน คนตลอดเวลา พอเดือดแล้วใส่ ส่วนที่ 2 ที่ละลายแล้วตามลงไป คนๆแค่รู้สึกว่าข้นขึ้น ก็ใส่ส่วนที 3 คนให้เข้ากันยกลงปิดไฟ
(อย่าใช้ไฟแรงนะ เดี๋ยวไหม้)
2 ยังคนๆ ต่อไปนะคะ ให้ความร้อนมันลดลง คนไปเรื่อยๆจนรู้สึกว่าไม่เหลวเยิ้ม พอราดเค้กแล้วไม่ไหลออกหมด ก็ราดได้เลยค่ะ

0 ความคิดเห็น on "เค้กนมเย็น"

 

Food and Bakery Copyright 2009 Sweet Cupcake Designed by Ipiet Templates Image by Tadpole's Notez