วันพุธที่ 14 กันยายน พ.ศ. 2554

แกงเผ็ดเป็ดย่าง

ส่วนผสมแกงเผ็ดเป็ดย่าง

เป็ดย่าง ½ ตัว
น้ำพริกแกงเผ็ด 2 ช้อนโต๊ะ
ซีอิ้วขาว (น้ำปลา) 1 ½  ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ
ใบมะกรูด 5 ใบ
มะเขือเทศลูกเล็ก 6 ลูก
สัปปะรดหั่นเป็นชิ้น ½  ถ้วย
 
วิธีทำอาหาร แกงเผ็ดเป็ดย่าง

1. นำเป็ดย่างมาแกะกระดูกออก หั่นเป็นชิ้นขนาดพอคำนำใบมะกรูดและมะเขือเทศ
ไปล้างน้ำให้สะอาดสะเด็ดน้ำแล้วฉีกใบมะกรูดเอาเส้นกลาง ใบออก และผ่ามะเขือเทศเป็นสองส่วน
2.เปิดเตาที่ไฟปานกลางนำหัวกะทิใสลงในหม้อประมาณ ½ ถ้วย รอจนหัวกะทิ
เดือดก็ใส่น้ำพริกแกงเผ็ดลงไป ผัดให้น้ำพริกกับกะทิเข้ากัน รอจนกะทิแตกมัน
(หมั่นคนเป็นระยะนะคะ ไม่งั้นเดี๋ยวก้นจะไหม้)
3.เมื่อกะทิแตกมันได้ที่แล้วจึงใส่เนื้อเป็ดย่างที่หั่นไว้ลงไปผัดให้เข้ากันทะยอยเติมกะทะที่เหลือลงไป
ครั้งละ 2 ช้อนโต๊ะประมาณ 5 ครั้ง
4. ใส่สัปปะรดและมะเขือเทศที่หั่นแล้วลงไปคนให้เข้ากัน ใส่กะทิที่เหลือลงไปจนหมด
ปรุงรสด้วยซีอิ้วขาว (น้ำปลา) และน้ำตาลทรายรอจนกะทิเดือดอีกครั้ง ก็ใส่ใบมะกรูดลงไป
คนให้เข้ากัน ปิดเตา
5. ตักใส่ชาม จากนั้นก็ยกเสริฟได้เลยค่ะ

0 ความคิดเห็น on "แกงเผ็ดเป็ดย่าง"

 

Food and Bakery Copyright 2009 Sweet Cupcake Designed by Ipiet Templates Image by Tadpole's Notez