วันอาทิตย์ที่ 17 เมษายน พ.ศ. 2554

ขนมปังลูกเกด

 Raisin Bread
แป้งขนมปัง 350 กรัม
เกลือ 1 ช้อนชา
น้ำตาลทรายแดง 40 กรัม
เนยจืด 65 กรัม (หรือน้ำมันพืช)
นมอุ่น 120 มล.
น้ำอุ่น 120 มล.
ยีสต์ 2 ช้อนชา (ยีสต์สด 15 กรัม)
อบเชย 2 ช้อนชา
ลูกเกด 120 กรัม
Nut 50 กรัม (คั่วก่อน) (optional)

พิมพ์ขนมปังขนาด 2 ปอนด์ (5x8x2 ½ นิ้ว)

Manual Method
1. ผสมแป้ง เกลือ อบเชย น้ำตาลเข้าด้วยกัน ใส่เนยที่ตัดเป็นลูกเต๋า ขยี้ด้วยปลายนิ้วให้เข้ากับแป้ง จนดูร่วนเหมือนทรายหยาบๆ ทำบ่อตรงกลาง
2. ละลายยีสดต์ในส่วนผสมของเหลว
3. เทลงในบ่อ ใช้ช้อนไม้ค่อยๆตะล่อมแป้งวนเข้ามา จนเข้ากันได้แป้งที่นุ่มเหนียว
4. เอาแป้งมาวางบนโต๊ะที่โรยนวลบางๆ นวดประมาณ 10 นาที จนนุ่มเหนียว เนียนและยืดหยุ่น
5. เอาใส่โถที่ทาเนยแล้วปิดด้วย plastic ทิ้งให้ขึ้นเท่าตัว ประมาณ 1 ชั่วโมง
6. ต่อยลมออก เอามาวางบนโต๊ะ กดแป้งให้แผ่ออกใส่ลุกเกดและถั่ว พับแป้งปิดใส้ แล้วนวดเพือให้ลูกเกดและถั่วกระจาย
7. คลึงแป้งให้เแผ่นประมาณ 8x10 นิ้ว มวนเหมือนแยมโรล เก็บปลาย 2 ด้านเข้าด้านล่าง ให้ตะเข็บอยู่ข้างใต้ ให้ได้ขนาดพอดีกับพิมพ์
8. ปิดด้วย plastic ทิ้งให้ขึ้นประมาณ 45 นาที
9. อบไฟ 180C หรือ 350F ประมาณ 45 นาที - 1 ชั่วโมง

Bread machine method
1. เทนมอุ่นและน้ำอุ่น ใส่โถแป้ง
2. ใส่เนย หรือ นำ้มันพืช
3. ใส่แป้ง และส่วนผสมที่เหลือยกเว้น ลูกเกดและ Nut ส่วนผสมแต่ละอย่างกองไว้เป็นมุมๆ อย่าปนกัน
4. ใช้ menu 4 และ bread weight = 500 browning = light
5. ใส่ลูกเกด และ ถั่วเมื่อมีเสียงสัญญานเตือน (17 นาที)
6. ประมาณ 1 ชั่วโมงครึ่ง (หมักช่วงสุดท้าย) เอาโถแป้งออกมาเพื่อเอาหัวตีออก รีบม้วนแป้งกลับเข้าไปในโถใหม่

ที่มา: http://www.pantown.com

0 ความคิดเห็น on "ขนมปังลูกเกด"

 

Food and Bakery Copyright 2009 Sweet Cupcake Designed by Ipiet Templates Image by Tadpole's Notez