สเต็กหมูอบ
เครื่องปรุง
เนื้อหมูสันนอก 1 กิโลกรัม
รากผักชีบุบ 4-5 ราก
หอมแดงบุบ 10-12 หัว
กระเทียม บุบ 10 กลีบใหญ่
โป๊ยกั๊ก 5 ดอก
อบเชย 1 ก้าน
น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ
พริกไทยป่น 1 ช้อนชา
เกลือป่น 1 1/2 ช้อนชา
ซีอิ๊วขาว 3 ช้อนโต๊ะ
แป้งมันหรือแป้งข้าวโพดละลายน้ำเล็กน้อย
วิธีทำ
นำเนื้อหมูมาล้างน้ำให้สะอาด แล่เป็นแผ่นหนาประมาณ 1 1/2 นิ้ว แล้วใช้ส้อมจิ้มเนื้อหมูให้เป็นรูทั่วทุกชิ้น
นำส่วนผสมทั้งหมด (ยกเว้นโป๊ยกั๊ก และอบเชย) มาคลุกเคล้าให้เข้ากันดี แล้วหมักหมูนานอย่างน้อย 3 ชั่วโมง
เมื่อหมักหมูได้ที่แล้ว ให้ยกหม้อใบใหญ่ขึ้นตั้งไฟ โดยใส่เนื้อหมูหมัก โป๊ยกั๊ก และอบเชยลงไป
ใส่น้ำให้แค่พอท่วมเนื้อหมู ยกตั้งไฟแรงจนน้ำเดือด จากนั้นจึงลดไฟลงให้เหลือไฟอ่อนๆ พอแค่เดือดเล็กน้อย
ปิดฝาหม้อไว้ แล้วเคี่ยวต่อไปนานประมาณ 30-45 นาที หรือจนกว่าเนื้อหมูจะเปื่อยนุ่ม
เมื่อหมูเปื่อยนุ่มจนได้ที่แล้ว ก็ให้ตักรากผักชี โป๊ยกั๊ก และอบเชยทิ้งไปนะคะ
สำหรับกระเทียมและหอมแดงที่เหลือในหม้อ ให้ใช้ทัพพีบี้ให้เป็นชิ้นเล็กให้มากที่สุด เพราะจะใช้ทำน้ำเกรวี่ต่อค่ะ
ตอนนี้ก็ลองชิมรสน้ำซุปดูให้ออกเค็มนิดๆ แต่ถ้าน้ำซุปงวดแห้งไป ให้เติมน้ำลงไปหน่อยได้ค่ะ
ละลายแป้งมันลงไปทีละน้อย จนกว่าน้ำซุปจะข้นขึ้น แต่อย่าให้เหนียวเหมือนก๋วยเตี๋ยวราดหน้านะคะ
ก่อนเสิร์ฟก็ให้ตั้งกระทะใช้ไฟกลาง ใส่เนยสดลงไปเล็กน้อย แล้วตักเนื้อหมูลงนาบให้เหลืองสวยทั้ง 2 ข้าง
วิธีการเสิร์ฟ ตักเนื้อหมูวางในจานแบน จัดเรียงผักไว้รอบจาน แล้วจึงราดน้ำเกรวี่บนสเต็กหมู ทานกับขนมปังค่ะ
ผักเสิร์ฟคู่กับ สเต็ก
มันฝรั่งหัวเล็ก, ถั่วลันเตา, บร็อคโครี่, แครอท, ผักขม
วิธี ทำ
1. นำทุกอย่างไปนึ่งให้สุก แล้วผัดกับเนยสด ปรุงรสด้วยพริกไทยป่น และเกลือป่นเล็กน้อย
2. ตักวางเรียงบนจานเสิร์ฟให้สวยงาม ใช้ทานคู่กับสเต็กหมูอบ และขนมปังค่ะ
0 ความคิดเห็น on "สเต็กหมูอบ"
แสดงความคิดเห็น